Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại

8:18 PM GMT+7, Thứ năm, 17/09/2020
17018

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế: ✔ Mua bán hàng hóa ✔ Hợp tác kinh doanh ✔ Cung ứng dịch vụ ✔ Xây dựng ✔ Gia công hàng hóa ✔ Thuê nhà xưởng ✔ Đặt cọc. Với vai trò luật sư chuyên tư vấn, soạn thảo hợp đồng, Luật Trí Nam hy vọng hướng dẫn soạn thảo hợp đồng sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong kinh doanh.

Dịch vụ tư vấn hợp đồng uy tín

Luật sư Trí Nam chuyên soạn thảo hợp đồng kinh tế uy tín!

Soạn thảo hợp đồng chặt chẽ là cách phòng tránh tranh chấp hợp đồng hiệu quả

✔ Cách phòng tránh tranh chấp hợp đồng tốt nhất luôn là soạn thảo hợp đồng chặt chẽ, phù hợp với việc thực hiện hợp đồng. Nhiều công ty vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng vì hoàn cảnh thực hiện hợp đồng bất lợi với điều khoản đã ký kết, hoặc nhiều trường hợp chỉ đơn giản ở việc điều khoản hợp đồng không rõ ràng dẫn đến phát sinh vi phạm hợp đồng mà không biết. Chính vì vậy hợp đồng kinh tế khi soạn thảo phải đủ, phải đúng, phải chặt chẽ và nếu có điều khoản khó hiểu phải được các bên giải thích rõ ràng.

✔ Soạn thảo hợp đồng chặt chẽ đòi hỏi người thực hiện phải đảm bảo: 

+ Đã lường trước các thỏa thuận cần thiết khi triển khai hợp đồng có thể phát sinh, từ đó đưa vào trong hợp đồng để khi cần các bên áp dụng thực hiện.

+ Các điều khoản của hợp đồng phải phù hợp với nhau, tránh việc đối lập, mâu thuẫn. Đặc biệt là nội dung của phụ lục hợp đồng. Bởi theo Khoản 1 Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

Những rủi ro pháp lý do thiết sót trong việc soạn thảo hợp đồng

Thực tế luật sư thấy rằng mọi điều khoản của hợp đồng đều quan trọng bởi khi phát sinh tranh chấp dù lớn hay nhỏ đều ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác và việc thực hiện hợp đồng của các bên. Ví dụ như bạn đang soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa và chỉ tập chung vào các điều khoản như giá cả, chất lượng, phương thức giao nhận tạm gọi là các điều khoản liên quan đến hàng hóa.

Với vai trò là bên bán khi chuẩn bị thực hiện hợp đồng có đơn vị muốn mua với giá gấp 10 lần, khi đó bạn kiểm tra và nhận thấy không thỏa thuận về chấm dứt hợp đồng và mức bồi thường chi tiết. Khi đó dù sẵn sàng bồi thường cho bên mua để chấm dứt hợp đồng nhưng có thể việc tranh chấp sẽ ảnh hưởng đến việc xuất bán lô hàng đó cho bên khác.

Như vậy rủi ro pháp lý có muôn vạn trạng do đó cần có những nguyên tắc riêng khi soạn thảo hợp đồng cụ thể:

✔  Xác định bố cục và bộ khung cần có của hợp đồng mình dự định soạn: Điều này sẽ giúp hạn chế việc thiếu các điều khoản cơ bản để điều chỉnh quá trình thực hiện hợp đồng.

✔  Xác định căn cứ pháp lý và độ phù hợp của hợp đồng dự kiến soạn: Bạn nên hiểu điều khoản hợp đồng trái luật sẽ bị vô hiệu nên các điều khoản phải hợp pháp. Bạn không thể để mức lãi suất 90% đối với hợp đồng vay.

✔  Không nên copy nội dung từ hợp đồng mẫu: Bạn chỉ nên hiểu điều khoản và các nội dung hợp đồng mẫu thể hiện, từ đó tự xây dựng hợp đồng cho mình chứ không nên copy nguyên văn nội dung hợp đồng mẫu, ngoại trừ một số nội dung đơn giản.

Luật sư uy tín tận tâm trong công việc

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng kinh tế gọi 0934.345.745

Những điều khoản quan trọng cần có trong các hợp đồng kinh tế

1. Soạn thảo Hợp đồng hợp tác kinh doanh – Căn cứ pháp lý ràng buộc tránh nhiệm của các bên khi tham gia liên doanh

✔  Hợp đồng hợp tác kinh doanh được xây dựng căn cứ theo Luật đầu tư năm 2014 có giá trị áp dụng cho việc yêu cầu các bên tuân thủ nghĩa vụ bỏ vốn, nghĩa vụ kinh doanh và đảm bảo quyền lợi khi phân chia lợi nhuận cho các bên tham gia liên doanh. Đối tượng tham gia hợp đồng có thể là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với phạm vi hợp tác kinh doanh không hạn chế. Đối với nhà đầu tư trong nước việc hợp tác kinh doanh không bắt buộc phải đăng ký do đó xây dựng điều khoản hợp đồng chặt chẽ sẽ là tiền đề vững chắc cho thành công của việc khai thác và triển khai kinh doanh chung theo hợp đồng.

✔  Thực tiễn cho thấy các cá nhân tham gia góp vốn kinh doanh quy mô nhỏ không nên thành lập hộ kinh doanh, doanh nghiệp ngay bởi sẽ phát sinh các nghĩa vụ về thuế, kế toán gây khó khăn cho nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Lựa chọn sử dụng hợp đồng hợp tác kinh doanh sẽ phù hợp hơn cả. Các bên được quyền thỏa thuận về cơ cấu quản lý hoặc động kinh doanh, được chỉ định một trong các tài khoản cá nhân sử dụng trong kinh doanh mà vẫn đảm bảo được việc phân chia lợi nhuận đúng thực tế. 

✔  Đối với hoạt động mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp khi phối kết hợp với các doanh nghiệp, tổ chức khác kinh doanh thì lựa chọn hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng BCC) cũng là con đường ngắn nhất để các bên triển khai nhanh hoạt động kinh doanh. Thay vì tốn kém thời gian tìm hiểu quy mô quản lý cho doanh nghiệp mới quản lý liên doanh và cách thức góp vốn, huy động vốn thì các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh bằng hợp đồng dễ dàng thay đổi thỏa thuận bằng các phụ lục sửa đổi, bổ sung hợp đồng BCC chính.

✔  Tiện ích như trên nhưng hợp đồng BCC cũng có nhiều rủi ro pháp lý cho các bên tham gia liên doanh do dễ phát sinh tranh chấp và cơ chế giải quyết tranh chấp cũng khó khăn. Điều này càng đòi hỏi cần một dịch vụ soạn thảo hợp đồng uy tín và có kinh nghiệm hỗ trợ các liên doanh tương tự trước đó thực hiện việc soạn thảo, tư vấn. Dịch vụ luật sư của công ty luật Trí Nam là lựa chọn yên tâm cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại miền Bắc. Mức phí soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh của chúng tôi khá cạnh tranh với thời gian hoàn thành khoảng 1 đến 2 ngày. Song song đó chúng tôi sẽ hỗ trợ thực hiện việc công chứng hợp đồng tại các văn phòng công chứng nếu khách hàng yêu cầu. Ngay hôm nay quý vị liên hệ 0934.345.745 để được Luật sư tư vấn chi tiết.

2. Soạn thảo Hợp đồng mua bán hàng hóa – Hợp đồng gia công hàng hóa – Hợp đồng dịch vụ 

✔  Các hợp đồng kinh tế nói trên được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến trong kinh doanh, mỗi doanh nghiệp, tổ chức thông thường đều có sẵn các hợp đồng mẫu được xây dựng từ chính ban giám đốc, hoặc tham khảo từ các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, đối tác. Với vai trò Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp hợp đồng chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp có bộ hợp đồng rất chuẩn và chặt chẽ. Tuy nhiên thực tiễn kinh doanh vẫn thường xuyên xảy ra tranh chấp xung quanh các dạng hợp đồng này. Phần vì việc thực hiện hợp đồng gặp khó khăn, phần vì các bên cố tình vi phạm do nhận thấy các nghĩa vụ dân sự quy định trong hợp đồng nhỏ hơn với thiệt hại phải nhận khi thực hiện đúng hợp đồng kinh tế đã ký. Đó là lý do tập quán kinh doanh của các bên đã thay đổi nhiều trong thời gian qua, một số doanh nghiệp yêu cầu thay đổi hình thức thanh toán bằng LC, hoặc yêu cầu ký quỹ đảm bảo nghĩa vụ hoàn thành thời gian và chất lượng đối với hợp đồng gia công hàng hóa. 

✔  Hiện tại Công ty Luật Trí Nam có Luật sư am hiểu sâu về thực tiễn các hoạt động kinh doanh, thương mại để từ đó tư vấn, soạn thảo hợp đồng kinh tế chuẩn, chặt chẽ theo đúng mong muốn của doanh nghiệp, tổ chức. Song song việc bàn giao hợp đồng pháp lý đã soạn thảo chúng tôi cung cấp gói hỗ trợ gửi thư cảnh báo cho các đối tác khi các nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm giúp cho doanh nghiệp tích kiệm chi phí, không phải thuê dịch vụ cho việc giải quyết vướng mắc khi thực hiện hợp đồng. Quý khách hàng muốn nắm bắt thông tin chi tiết dịch vụ liên hệ ngay 0934.345.745 để gặp Luật sư.

3. Soạn thảo Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi – Hợp đồng đặt cọc – Hợp đồng vay mượn tài sản – Hợp đồng mua bán tài sản trên đất

✔  Bộ hợp đồng liên quan đến đất đai, tài sản trên đất được điều chỉnh bởi nhiều hệ thống pháp luật tùy theo mục đích sử dụng tài sản trong kinh doanh. Đối với hoạt động thuê nhà xưởng để đầu tư kinh doanh thì ngoài Luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản hợp đồng còn phải tuân thủ quy định của Luật thương mại, luật đầu tư, luật doanh nghiệp. Ví dụ trên cho thấy độ phức tạp của các hợp đồng khi soạn thảo. Các hợp đồng nếu liên quan đến doanh nghiệp thường đi kèm với nghĩa vụ xuất hóa đơn, đảm bảo chấp hành đúng quy định về sử dụng đất, cam kết bảo vệ môi trường, PCCC của dự án cũ nên từ đó nội dung hợp đồng mới phải căn cứ vào các ràng buộc hiện hữu. Nhiều trường hợp tài sản thuê, mua bán còn đang là tài sản đảm bảo các nghĩa vụ khác như đang thế chấp, cho thuê, cho mượn.

✔  Luật Trí Nam ngoài việc nhận soạn thảo các hợp đồng đã nói còn nhận triển khai dịch vụ pháp lý trọn gói trong thủ tục đăng ký đầu tư và xin các giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Đây là tiện ích giúp cho doanh nghiệp có nhiều lựa chọn trong việc rút ngắn thời gian chuẩn bị để sớm đi vào triển khai kinh doanh trên thực tế.

Những mẫu hợp đồng kinh tế thông dụng

Các loại hợp đồng đã nêu đều được Luật Trí Nam cung cấp mẫu hợp đồng để tiện cho việc tham khảo của khách hàng. Quý khách hàng vui lòng nhập tên hợp đồng vào ô tìm kiếm để xem loại hợp đồng kinh tế mà mình quan tâm.

Quy trình tiếp nhận và triển khai Dịch vụ tư vấn hợp đồng – Dịch vụ soạn thảo hợp đồng

Với các hợp đồng thông thường thời gian soạn thảo giao động từ 2 - 5 ngày làm việc, bao gồm

✔  Thời gian tổng hợp căn cứ pháp luật và đề xuất nội dung, bố cục hợp đồng để khách hàng duyệt.

✔  Thời gian soạn thảo và hoàn thiện hợp đồng

✔  Đối với các nội dung phức tạp nội dung công việc và thời gian thực hiện được luật sư hỗ trợ như sau

✔  Đại diện đàm phán với khách hàng để chốt nội dung hợp đồng

✔  Khảo sát, khảo nghiệm giá trị pháp lý hợp đồng tại các chuyên gia, cơ quan quản lý chuyên ngành.

Hiện tại Công ty Luật Trí Nam cung cấp đa dạng các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hợp đồng giúp doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức dễ dàng lựa chọn và sử dụng dịch vụ phù hợp. Vì vậy bạn hãy để Luật Trí Nam trở thành đối tác hỗ trợ pháp lý cho bạn. Danh sách luật sư và chuyên viên pháp lý thực hiện dịch vụ soạn thảo hợp đồng gồm có:

✔  Luật sư Đào Sơn: Luật sư chuyên sâu về kinh doanh thương mại, hợp đồng, tư vấn đầu tư nước ngoài, quản trị doanh nghiệp.

✔  Luật sư Duy Linh: Luật sư chuyên sâu về hình sự, kinh doanh thương mại, hợp đồng.

✔  Luật sư Nguyễn Lâm: Luật sư chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, giấy phép con trong hoạt động của doanh nghiệp và hợp đồng.

✔  Luật sư Trí Thành: Luật sư chuyên sâu về lao động, xây dựng quy chế lao động, tiền lương, bảo hiểm và giải quyết tranh chấp lao động, dân sự.

✔  Luật sư Trung Kiên: Luật sư chuyên sâu về đất đai, thủ tục cấp phép xây dựng và giải quyết tranh chấp trong đất đất, quyền sở hữu tài sản, dân sự.

✔  Luật sư Duy Hưng: Luật sư chuyên sâu về dự án đầu tư nước ngoài về sản xuất, gia công hàng hóa, xây dựng, thương mại, thực hiện các thủ tục về thành lập công ty nước ngoài, xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú, gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam.

✔  Luật sư Hà Phương: Luật sư chuyên sâu về pháp luật đầu tư đặc biệt là đầu tư nước ngoài, tư vấn pháp luật doanh nghiệp và giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp.

✔  Cùng hơn 10 chuyên viên kế toán, chuyên viên tư vấn pháp lý có kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn cao. 

Công ty Luật Trí Nam hy vọng sớm được hợp tác với Quý khách hàng trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế

>> Dịch vụ luật sư bào chữa

>> Điều kiện để hợp đồng có hiệu lực

>> Các trường hợp hợp đồng vô hiệu