Cách nộp đơn ly hôn chính xác

Khách hàng liên hệ Luật sư Trí Nam thường vướng mắc chính ở việc nộp đơn ly hôn cho Tòa án, đây cũng là lý do chúng ta cùng tìm hiểu cách thức nộp đơn ly hôn trong thực tế để giúp Quý vị tự thực hiện công việc này.

Câu hỏi 1: Nên nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án hay chuyển phát nhanh

Thực tế khi nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án bạn cũng chỉ được nhân viên văn thư xem và tiếp nhận hồ sơ, tuy nhiên theo Luật sư nếu bạn chưa cảm giác chắc chắn về sự đầy đủ về hồ sơ xin ly hôn thì nên nộp đơn ly hôn trực tiếp. Bạn có thể yêu cầu nhân viên Tòa án hướng dẫn thêm các nội dung sau:

 1. Hồ sơ xin ly hôn của bạn dùng mẫu đơn ly hôn hiện tại là đúng hay sai?
 2. Thời gian thông thường Tòa án có thông báo phản hồi là bao lâu?
 3. Tài liệu cần có trong hồ sơ ly hôn đã đầy đủ chưa?

Trường hợp bạn chuyển phát nhanh hồ sơ ly hôn đến Tòa án thì đương nhiên bạn sẽ phải chờ thông báo của Tòa án mới biết được các thông tin mà Luật sư đã list.

Hiện tại do dịch covid nên đa số các Tòa án đều yêu cầu đương sự nộp hồ sơ theo đường chuyển phát nhanh, nên khuyến nghị của Luật sư là để áp dụng trong các hoàn cảnh triển khai thủ tục ly hôn bình thường Quý vị nhé.

Câu hỏi 2: Tòa án sẽ thông báo cho người yêu cầu ly hôn bằng cách nào?

Khi quý vị nộp đơn ly hôn đương nhiên sẽ chờ thông báo của Tòa án về việc giải quyết đơn ly hôn của mình. Vậy Tòa án sẽ thông báo cho bạn bằng cách nào? Theo Luật sư Trí Nam tòa án sẽ tống đạt (Chuyển) thông báo, công văn của Tòa tới địa chỉ mà bạn khai trên đơn ly hôn thông qua việc chuyển phát nhanh hoặc thông qua tổ chức thừa phát lại.

Trường hợp bạn không nhận được thông báo thì theo quy định: Sau khoảng 7 - 15 ngày Tòa án sẽ gửi thông báo lần tiếp theo hoặc sẽ niêm yết công khai thông báo tại UBND cấp xã nơi bạn ghi nhận địa chỉ trên đơn ly hôn.

Câu hỏi 3: Làm sao biết được hồ sơ ly hôn của bạn có đang được xem xét hay không?

Thực tế thủ tục ly hôn không được ủy quyền cho cá nhân khác, luật sư thực hiện thủ tục (Ngoại trừ việc khởi kiện chia tài sản chung và phân chia quyền nuôi con). Như vậy người có quyền đề nghị Tòa án cung cấp thông tin về việc giải quyết đơn ly hôn chỉ có mình bạn. Nếu bạn gọi điện thoại hay liên hệ gián tiếp Tòa án không thể xác minh đó có phải người yêu cầu ly hôn không nên sẽ từ chối cung cấp thông tin. Như thế, cách duy nhất là liên hệ trực tiếp Tòa án quý vị nhé.

Tại Luật Trí Nam rất nhiều khách hàng phản hồi việc nộp đơn ly hôn rất lâu nhưng chưa thấy Tòa án thông báo gì. Khi Luật sư hỗ trợ tra cứu thông tin thì mới biết Tòa án đã thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ, hoặc thông báo từ chối giải quyết.

Câu hỏi 4: Có bắt buộc cả hai vợ chồng phải cùng đến Tòa án để nộp đơn ly hôn

Thực tế nhiều Tòa án máy móc yêu cầu cả hai vợ chồng phải cùng đến Tòa án nộp đơn nếu thuộc trường hợp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tuy nhiên quy định của Luật chỉ bao gồm “người yêu cầu, người khởi kiện,...” là chủ thể đến nộp đơn ly hôn chứ không quy định là “tất cả người yêu cầu”. Do đó theo Luật sư chỉ một trong hai người đến Tòa án nộp đơn ly hôn là được.

Các mẫu đơn dùng trong thủ tục ly hôn và liên quan đến ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự quy định nhiều loại đơn liên quan đến ly hôn mà có thể quý vị không biết, Luật sư Trí Nam trả lời nhanh vấn đề này để quý vị nắm bắt

Câu hỏi 1: Các mẫu đơn dùng trong việc đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn?

Luật hôn nhân gia đình quy định về hai trường hợp được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đó là ly hôn đồng thuận hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Do đó có hai mẫu đơn ly hôn bao gồm:

 1. Đơn xin ly hôn đơn phương
 2. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Câu hỏi 2: Các mẫu đơn dùng trong việc đề nghị Tòa án giải quyết các vấn đề về ly hôn?

Có nhiều vấn đề liên quan dến ly hôn cần yêu cầu Tòa án giải quyết, và đương nhiên khi quý vị yêu cầu, khởi kiện thì phải làm đơn. Dưới đây là các loại đơn thường dùng

 1. Đơn khởi kiện ly hôn về việc phân chia tài sản chung
 2. Đơn yêu cầu xác định cha mẹ cho con
 3. Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con
 4. Đơn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con
 5. Đơn yêu cầu tuyên bố vợ/ chồng mất tích
 6. Đơn yêu cầu tuyên bố vợ/ chồng đã chết

Cách khai đơn ly hôn chính xác 2021

Trong quá trình hướng dẫn khách hàng tự thủ tục ly hôn, chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết về cách khai đơn ly hôn, do đó trong bài viết này chúng tôi xin chỉ chia sẻ đường dẫn của các bài viết để Quý vị vào tham khảo nội dung mình cần.

Câu hỏi 1: Tải mẫu đơn xin ly hôn tại đâu?

Trả lời: Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Câu hỏi 2: Trình bày lý do xin ly hôn thế nào?

Trả lời: Lý do xin ly hôn hợp pháp

Câu hỏi 3: Viết đơn ly hôn như thế nào tế nhị mà hợp lý

Trả lời: Cách viết đơn ly hôn 2021

Vướng mắc khi xin ly hôn năm 2021

Thực hiện thủ tục ly hôn đã không đơn giản, nay kết hợp với dịch bệnh việc đi lại khó khăn nên những người ở xa, những người bận mải, những người không nắm rõ quy trình thủ tục sẽ càng vất vả hơn khi thực hiện thủ tục. Công ty Luật Trí Nam chuyên dịch vụ ly hôn nhận hỗ trợ cho Quý vị theo nhiều phương thức. Trong đó:

 1. Bạn cần làm nhanh thủ tục ly hôn chúng tôi sẽ đưa ra báo giá thực hiện cho bạn.
 2. Bạn cần hướng dẫn thủ tục chúng tôi sẽ có luật sư hỗ trợ tư vấn qua điện thoại
 3. Bạn cần hướng dẫn và trợ giúp soạn thảo đơn thư gửi Tòa án chúng tôi có gói dịch vụ phù hợp

Quý vị hãy liên hệ với Luật sư Trí Nam ngay hôm nay theo số 0904.588.557. Chúng tôi rất mong được hợp tác.