Giấy phép lao động là gì ?

✔  Giấy phép lao động là văn bằng do cơ quan quản lý lao động cấp cho doanh nghiệp xác nhận thông tin liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài trong công ty.

Như vậy giấy phép lao động là điều kiện cần để công ty được sử dụng người nước ngoài là lao động, nó cũng được coi là điều kiện đủ để người nước ngoài thực hiện các thủ tục nhân thân tại Việt Nam như: Đăng ký gia hạn visa, tạm trú cho quá trình làm việc tại Việt Nam ; Kê khai và nộp các khoản thuế từ thu nhập trong quá trình làm việc.

✔  Quy định về giấy phép lao động được áp dụng theo: Bộ luật lao động 2019; Nghị định 152/2020/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn luật lao động bởi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng được coi bình đẳng như lao động trong nước.

Giá trị pháp lý của giấy phép lao động và thời hạn tối đa được cấp

✔  Giấy phép lao động đối với doanh nghiệp được coi là văn bản ghi nhận thời điểm người nước ngoài bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, vị trí công việc, thời hạn kết thúc và địa điểm làm việc. Như vậy doanh nghiệp sẽ được hiểu là đơn vị quản lý, bảo lãnh cho người nước ngoài trong quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Công ty sẽ phải hướng dẫn người nước ngoài các quy định pháp luật lao động và các quy định pháp luật có liên quan để phòng tránh sự vi phạm pháp luật từ người lao động.

✔  Về phương diện cá nhân người lao động nước ngoài, giấy phép lao động được coi là giấy tờ chứng minh mục đích cư trú hợp pháp tại Việt Nam giúp ích cho việc xin visa, thẻ tạm trú, đăng ký xe, mua nhà, …Song song đó nó là giấy tờ chứng minh nguồn phát sinh thu nhập để từ đó người nước ngoài được sử dụng tiền đó để tái đầu tư tại Việt Nam hoặc chuyển về tiền về nước.

Theo Bộ luật lao động 2019 thì thời hạn tối đa của giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài không quá 02 năm.

Điều kiện làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài được xem xét cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam khi thỏa thuận lao động với công ty đáp ứng đúng quy định của Bộ luật lao động 2019, Nghị định 152/2020/NĐ-CP, đồng thời bản thân người nước ngoài có đủ trình độ và kinh nghiệm mà pháp luật yêu cầu. Điều kiện cấp giấy phép lao động  bao gồm :

✔  Thỏa thuận lao động có thời hạn trên 03 tháng và nội dung công việc đảm nhận không trái đạo đức xã hội.

✔  Người lao động có đủ sức khỏe để làm việc và được Bệnh viện, phòng khám có chức năng khám sức khỏe cho người lao động xác nhận vào giấy khám sức khỏe.

✔  Người lao động không trong thời hạn chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ tạo Việt Nam và nước mang quốc tịch.

✔  Người lao động có trình độ, chuyên môn phù hợp với công việc đảm nhận theo quy định tại nghị định 152/2020/NĐ-CP.

✔  Công ty sử dụng người lao động không bị đóng mã số thuế, bị cấm sử dụng lao động nước ngoài.

Hồ sơ làm giấy phép lao động cần chuẩn bị?

✔ Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mới cho người nước ngoài

- Bản hợp pháp hóa lãnh sự: Lý lịch tư pháp (Xác nhận không phạm tội); Bằng đại học và xác nhận 05 năm kinh nghiệm của người nước ngoài; hoặc Giấy xác nhận chuyển gia.

- Giấy khám sức khỏe trong 06 tháng gần nhất.

- Bản công chứng hộ chiếu và visa/ thẻ tạm trú còn thời hạn.

- Bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty sử dụng lao động.

- 02 ảnh 3x4 chụp kiểu hộ chiếu.

✔ Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động do thay đổi vị trí công việc, công ty làm việc

- Bản hợp pháp hóa lãnh sự: Lý lịch tư pháp (Xác nhận không phạm tội); Bằng đại học

- Xác nhận 05 năm kinh nghiệm hoặc Giấy phép lao động gốc của người nước ngoài;

- Giấy khám sức khỏe trong 06 tháng gần nhất.

- Bản công chứng hộ chiếu và visa/ thẻ tạm trú còn thời hạn.

- Bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty sử dụng lao động.

- 02 ảnh 3x4 chụp kiểu hộ chiếu.

- Giấy phép lao động gốc (Áp dụng cho trường hợp xin cấp lại, gia hạn GPLĐ)

✔ Hồ sơ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

- Bản công chứng hộ chiếu và visa/ thẻ tạm trú còn thời hạn.

- Bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty sử dụng lao động.

- 02 ảnh 3x4 chụp kiểu hộ chiếu.

- Thư điều động nội bộ và xác nhận trình độ chuyên môn của người lao động.

✔ Tài liệu chứng minh kinh nghiệm, trình độ của người lao động nước ngoài

Trong cả 03 loại hồ sơ quý vị nhận thấy chúng tôi luôn nhắc đến tài liệu chứng minh kinh nghiệm, trình độ của người nước ngoài phù hợp với công việc tại Việt Nam. Tài liệu này sẽ phải đảm bảo các tiêu chí sau:

+ Tài liệu được cấp tại nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và công chứng dịch thuật sang tiếng Việt.

+ Trình độ chuyên môn của người nước ngoài được xác nhận thông qua bằng đại học, xác nhận chuyên gia, xác nhận thương nhân.

+ Kinh nghiệm của người nước ngoài được xác nhận thông qua Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động có gì mới ?

Về quy định chung thủ tục xin cấp giấy phép lao động sẽ được triển khai theo quy trình sau:

✔  Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, công ty nộp hồ sơ đăng ký danh sách người lao động nước ngoài làm việc tại công ty. Quy trình này hiện đã có thể nộp online với thời gian giải quyết tại Hà Nội là 15 ngày làm việc, còn các tỉnh khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng là 10 - 15 ngày làm việc.

✔  Tiếp đó trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì công ty bạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội/ Ban quản lý khu công nghiệp nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Thời gian xin cấp giấy phép lao động là 10 ngày làm việc.

✔  Trong thời hạn 03 - 05 ngày làm việc, SLĐTBXH/ BQLKCN sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Trường hợp hồ sơ đã OK thì trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Xử phạt doanh nghiệp không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động quan trọn là thế nhưng nhiều công ty không xin giấy phép khi sử dụng lao động nước ngoài, vi phạm này phổ biến ở lĩnh vực giáo dục và xây dựng nơi có đông người nước ngoài làm việc nhưng giấy tờ cá nhân không đủ điều kiện xin cấp giấy phép lao động. Vi phạm quy định này doanh nghiệp sẽ bị xử lý như sau :

- Bị đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 1 - 3 tháng

- Xử phạt hành chính 30 - 45 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 1 - 10 người

- Xử phạt hành chính 45 - 60 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 11 - 20 người

- Xử phạt hành chính 60 - 75 triệu đồng nếu số lao động vi phạm từ 21 người trở lên.

Vướng mắc thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

✔  Khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động đôi khi vì thời hạn visa của người nước ngoài sắp hết hoặc do yêu cầu của cơ quan quản lý địa phương khi phát hiện người nước ngoài làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép lao động mà công ty cần rút ngắn thủ tục cấp giấy phép lao động. Về nguyên tắc thì thời gian xin cấp giấy phép lao động có thể rút ngắn với chỉ 10 ngày (Đã bao gồm thủ tục đăng ký danh sách người nước ngoài làm việc tại công ty). Để thực hiện việc cấp nhanh giấy phép lao động công ty cần đề xuất với cán bộ giải quyết thủ tục. Ở Luật Trí Nam với dịch vụ xin cấp giấy phép lao động nhanh chúng tôi luôn đảm bảo điều này.

✔  Vướng mắc thứ hai thường gặp phải đó là chuẩn bị bản hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học, xác nhận kinh nghiệm của người nước ngoài phù hợp với vị trí lao động cần tuyển dụng. Do không kiểm tra kỹ điều kiện cần đáp ứng mà nhiều trường hợp cơ quan quản lý lao động từ chối hồ sơ xin cấp giấy phép lao động mà doanh nghiệp khai nộp.

Khi gặp các vướng mắc trên Quý vị hãy liên hệ với Luật Trí Nam ngay hôm nay để được trợ giúp. Chúng tôi nhận xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp, nhận dịch vụ làm nhanh và chuẩn bị lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe trọn gói cho người nước ngoài. Thông tin báo giá giấy phép lao động xin gọi 0934.345.745 hoặc tham khảo

Tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói