Khi nào nên chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể để đăng ký kinh doanh?

Theo Luật sư Trí Nam chỉ nên lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh cá thể khi việc tổ chức kinh doanh của Quý vị thuộc các trường hợp sau:

✔  Thứ nhất, hoạt động kinh doanh mà việc hoạch toán hóa đơn đầu ra và đầu vào không đầy đủ Ví dụ: Kinh doanh mua bán hàng hóa có đầu vào mua từ cá nhân, hộ kinh doanh khác dẫn đến hóa đơn đầu vào không rõ ràng; Kinh doanh online, kinh doanh mà người mua hàng không lấy hóa đơn và không mong muốn lấy hóa đơn,...Khi đó mô hình hộ kinh doanh là phù hợp bởi mô hình này áp dụng theo hình thức thuế khoán.

✔  Thứ hai, người kinh doanh không muốn tổ chức kinh doanh theo các loại hình doanh nghiệp.

Thực tế, để đưa ra một nhận định là kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể tốt hay doanh nghiệp tốt là rất khó. Nên các tiêu chí để xác định có nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể không cũng là câu trả lời mang tính tương đối. Luật Trí Nam sẵn sàng chia sẻ thêm cho Quý khách hàng về vấn đề này để Quý vị có được sự lựa chọn cẩn trọng và kỹ càng hơn cho mô hình kinh doanh. Thông tin liên hệ xin gọi 0934.345.745

Quy định về thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể năm 2021

Nghị định 01/2021/NĐ-CP là văn bản hiện hành điều chỉnh thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể thay thế cho quy định về hộ kinh doanh cá thể trong luật doanh nghiệp 2020 và nghị định 78/2015/NĐ-CP. Quý khách hàng tham khảo quy định mới về hộ kinh doanh chi tiết tại đây

Tham khảo: Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị tài liệu gì?

✔  Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ cần chuẩn bị hai loại tài liệu đó là: (i) Tài liệu về chủ hộ kinh doanh; (ii) Tài liệu về điều kiện kinh doanh như chứng chỉ hành nghề; (iii) Và tài liệu về địa điểm đăng ký kinh doanh;

✔  Khi chuẩn bị hồ sơ quý vị sẽ cần lưu ý:

+ Mỗi người chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh cá thể nên khi sử dụng CMTND mới, CCCD để đăng ký hộ kinh doanh thì bạn sẽ phải xuất trình thêm giấy tờ ghi nhận số CMTND cũ.

+ Địa điểm kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ nên cần có hợp đồng thuê, mượn để chứng minh. Hoặc tài liệu khác ví dụ sổ đỏ.

Điều kiện đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

✔  Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể sẽ được chấp thuận nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

+ Địa chỉ hộ kinh doanh rõ ràng và chủ hộ chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp trong hồ sơ.

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

✔  Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

✔  Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký HKD mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký HKD thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

✔  Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách HKD đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế - kỹ thuật cấp tỉnh.

Những điều cần biết trước khi quyết định làm giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Dựa trên kinh nghiệm đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hàng ngàn khách hàng Luật Trí Nam chia sẻ 7 điều cần lưu ý sau:

✔  Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Đối tượng được quyền đăng ký HKD có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên trên giấy phép HKD của mình. Hoặc các thành viên trong một gia đình, nhóm bạn... muốn cùng kinh doanh thì cũng có thể đăng ký thành lập HKD. Khi đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ là người đại diện cho những người tham gia.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một HKD, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã có HKD, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng HKD này vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên HKD mới (muốn đăng ký HKD mới phải giải thể HKD cũ).

✔  Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, HKD cũng bắt buộc có tên riêng. Tên này đảm bảo các điều sau:

- Đảm bảo 2 thành tố "Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh".

- Tên không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp: Không được thêm các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của HKD không được trùng với tên riêng của những HKD khác trong phạm vi quận (huyện).

- Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm. Ví dụ: Hộ kinh doanh A.2.Z

Thực tế, đối với các cửa hàng buôn bán tự phát (chưa thông qua việc đăng ký HKD) khi thực hiện thủ tục đăng ký HKD thì tên cửa hàng cũ có thể phải thay đổi hoặc không. Thay đổi trong trường hợp tên cửa hàng đã được một HKD khác đăng ký trước và ngược lại, nếu tên cửa hàng chưa có HKD nào đăng ký thì bạn vẫn được quyền đăng ký tên đó. Để chắc chắn tên HKD của mình có được chấp thuận không thì khi nộp hồ sơ lên UBND quận/huyện sẽ rõ.

✔  Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

- Hộ kinh doanh cá thể hiện tại được đăng ký nhiều địa điểm kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải lựa chọn một trong các địa điểm để đăng ký làm trụ sở chính của hộ kinh doanh.

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thành lập HKD ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể HKD này chưa? Để xác minh được điều này, cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi. Trường hợp có HKD mà chưa giải thể thì chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

- Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở).

- Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập HKD.

- Đối với một số ngành đặc biệt sẽ có các yêu cầu thêm sau:

Trường hợp đặc biệt hơn là khi thành lập hộ kinh doanh trong chợ, chợ này ở khu vực quận/huyện này có thể thành lập được nhưng ở khu vực quận/huyện kia thì không. Hay mặt hàng này đăng ký ở sạp này được nhưng ở sạp khác thì không. Những điều này tùy thuộc vào đặc trưng cũng như cách bố trí của từng khu chợ.

✔  Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

- Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến. Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của HKD là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký HKD thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

- Ngoài ra, HKD cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho HKD:

+ Địa điểm kinh doanh này thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm.

+ Mặt hàng của HKD này thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

+ Bạn có thể xem thêm về các loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể, thường phụ thuộc vào doanh thu hàng năm chứ không có một mức cố định.

Tham khảo: Mức thuế khoán hộ kinh doanh cá thể

✔  Lưu ý về ngành nghề đăng ký kinh doanh

HKD muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất có thể.

✔  Lưu ý về giấy tờ cần có để đăng ký hộ kinh doanh

- Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải được ký trực tiếp, không thông qua trung gian.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sao y chứng thực.

- 2 bản sao y công chứng CMND của chủ hộ và các thành viên (nếu có).

- Các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện (sao y công chứng).

Tổng hợp nhanh kinh nghiệm về làm giấy phép hộ kinh doanh của Luật Trí Nam hy vọng sẽ hữu ích cho Quý vị. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể