Có được phạt chậm thanh toán tiền theo thỏa thuận hợp đồng

✔  “Quyền yêu cầu tiền lãi do chậm thanh toán” là một CHẾ TÀI theo quy định của Luật thương mại 2005 do đó trong thực tế kinh doanh thương mại mọi người quen gọi là: “Phạt chậm thanh toán tiền”. Thuật ngữ pháp lý gọi đúng là “Tiền lãi do chậm thanh toán tiền”.

✔  Nguyên tắc là có nghĩa vụ thanh toán tiền mà không thanh toán sẽ phải trả tiền lãi suất chậm trả. Do đó căn cứ vào thỏa thuận, căn cứ vào hợp đồng mà đối tác vi phạm thời hạn thanh toán thì cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức được quyền yêu cầu họ trả tiền lãi suất chậm trả tiền theo quy định.

Mức phạt chậm thanh toán tiền là bao nhiêu?

✔  Đối với mức lãi suất chậm trả trong quan hệ thương mại áp dụng theo Điều 306 Bộ luật thương mại sẽ bằng lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường. Căn cứ để xác định khái niệm "trung bình trên thị trường" được Tòa án, Trọng tài xác minh và áp dụng cho từng vụ án cụ thể. Năm 2021, căn cứ vào mức lãi suất cho vay tại Vietcombank, Vietinbank và Agribank thì mức lãi suất chậm trả sẽ rơi vào khoảng 10%.

✔  Đối với quan hệ khác, Bộ luật dân sự 2015 đã có sự thay đổi với quy định tại khoản 2 Điều 357 rằng: “Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”. Trong khi đó khoản 2 Điều 468 BLDS 2015 khẳng định: “Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”, tức bằng 10%/năm của khoản tiền vay.

Như vậy, mức lãi suất chậm trả tiền có thể hiểu nôm na là 10%. Còn khi tính lãi suất chậm trả Tòa án, Trọng tài, hay Luật sư áp dụng theo Luật thương mại hay bộ luật dân sự thì nó thuộc phạm trù pháp lý chuyên sâu, Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn thêm về vấn đề này liên hệ Luật sư Trí Nam 0904.588.557 để được trợ giúp.

Tham khảo: Hướng dẫn tính lãi suất chậm trả tiền

Đã ký biên bản thanh lý hợp đồng thì có được thanh toán tiền lãi suất chậm trả?

Đây là câu hỏi thường gặp của Luật sư khi trợ giúp khách hàng. Bản chất của việc thanh lý hợp đồng đó là chấm dứt toàn bộ quyền, nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp đồng đã ký, thậm chí nhiều biên bản thanh lý hợp đồng còn đề rõ: “Các bên không có khiếu kiện, khiếu nại gì về hợp đồng... Hoặc sau thời điểm thanh lý hợp đồng các bên không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào khác...”. Do đó nhiều khách hàng lo lắng, hoặc không chắc chắn có được áp dụng quy định về lãi suất chậm trả không, có còn được quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng nữa không?

Công ty Luật Trí Nam nhận đại diện giải quyết tranh chấp hợp đồng uy tín chắc chắn bảo vệ được các quyền lợi hợp pháp cho thân chủ về các vấn đề đã nêu. Chúng tôi rất mong được hợp tác với Quý khách hàng trong thời gian tới.