Khách hàng khi muốn bảo hộ nhãn hiệu độc quyền đừng chỉ quan tâm về giá hãy quan tâm về chất lượng dịch vụ và tiến trình theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu. Nhiều khách hàng đang bảo hộ nhãn hiệu tại đơn vị khác tìm đến Luật Trí Nam vì:

 • Không rõ tiến độ triển khai thủ tục đăng ký nhãn hiệu thực hiện tại đơn vị cũ đến đâu?
 • Không liên lạc được đơn vị cũ để yêu cầu hỗ trợ, tư vấn các vấn đề liên quan.
 • Một số trường hợp sau thời gian rất lâu khách hàng mới biết đơn đăng ký nhãn hiệu đã bị Cục SHTT từ chối về hình thức ngay tại thời điểm nộp, hoặc lĩnh vực kinh doanh đăng ký bảo hộ không đúng theo thỏa thuận ban đầu.

HÃY CHỌN DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CỦA CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM: GIÁ CHỈ TỪ 1.200.000Đ - LÀ ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP UY TÍN - CHẾ ĐỘ BÁO CÁO RÕ RÀNG - TƯ VẤN HỖ TRỢ TẬN TÌNH VÀ CHI TIẾT - 0904.588.557

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Đăng ký logo thương hiệu có cần thiết không?

✔ Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu độc quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu trong các lĩnh vực kinh doanh đăng ký. Một số kiến thức hữu ích về đăng ký nhãn hiệu độc quyền Quý vị cần biết:

 • Khi nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp cho Chủ sở hữu một giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn 10 năm tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Đây là tài liệu quan trong chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, quyền sử dụng độc quyền thương hiệu trong kinh doanh.
 • Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được tính theo danh mục sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh đăng ký độc quyền. Do đó đăng ký bảo hộ nhãn hiệu càng rộng sẽ càng tốn chi phí.

✔ Ngoài ra, phải khẳng định rằng nhãn hiệu mang một sức mạnh tiềm tàng, trong mọi sự kiện việc sử dụng logo trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hỉnh ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp. Với một khía cạnh nào đó, logo được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký nhãn hiệu là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp. Vậy nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu độc quyền ?

 • Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.
 • Đăng ký nhãn hiệu độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu công ty.
 • Doanh nghiệp đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền cũng giúp thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp bởi đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.
 • Đăng ký nhãn hiệu là điều kiện cần khi triển khai kinh doanh online. Các sàn thương mại điện tử đều yêu cầu chủ shop phải xuất trình đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ mới được đăng ký tên shop và bán sản phẩm có gắn thương hiệu trên shop.

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu độc quyền gọi 0904.588.557

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Trước khi chia sẻ quy định về đăng ký nhãn hiệu độc quyền, Luật Trí Nam xin giới về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín do đơn vị cung cấp để Quý khách hàng khi có nhu cầu tham khảo.

1. Ưu điểm của dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Chúng tôi luôn coi trọng giá trị thương hiệu của khách hàng và hiểu được tầm quan trọng của thủ tục tiến hành cho khách hàng. Vì vậy dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu luôn được luật sư triển khai cẩn thận, chuyên nghiệp đảm bảo:

 • Nhãn hiệu được đăng ký ở phạm vi rộng nhất với mức phí thấp nhất.
 • Cách thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phù hợp nhất.
 • Yếu tố quan trọng cấu thành lên nhãn hiệu được nắm bắt và mô tả cụ thể để Cục SHTT biết.
 • Phương thức triển khai dịch vụ chắc chắn và chuyên nghiệp.

2. Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trọn gói

Mức phí đăng ký nhãn hiệu chỉ từ 2.200.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm không quá 6 sản phẩm dịch vụ đăng ký là khoản phí trọn gói khách hàng thanh toán cho Luật Trí Nam. Mức phí trên đảm bảo giải quyêt nhanh, chuyên nghiệp thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng với các hỗ trợ tư vấn pháp luật đầy đủ và chuyên sâu. Quý khách hàng hãy gọi ngay tới số số 0904.588.557 để gặp Luật sư và nhận báo giá chi tiết cho công việc mình quan tâm. Thông thường

 • Luật Trí Nam luôn tư vấn theo hướng tích kiệm chi phí nhất cho khách hàng bằng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhóm sản phẩm quan trọng nhất. Chỉ đề xuất mở rộng nhóm đăng ký khi thật sự cần thiết.
 • Xây dựng kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu chia làm nhiều giai đoạn phù hợp với kế hoạch phát triển thị trường của doanh nghiệp tránh lãnh vị do đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quá rộng.
 • Tư vấn hướng đăng ký bảo hộ chắc chắn nhất để đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là được chấp thuận. Bởi khi cục SHTT từ chối cấp GCN nhãn hiệu thì Quý vị không được hoàn trả lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo công ty hết bao lâu?

Thời gian thực tế kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến khi cục SHTT cấp chứng nhận độc quyền khoảng 02 năm. Quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu như sau 

✔ Quy trình xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu 

1. Giai đoạn 1: Nộp Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

2. Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

2.1 Thời hạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

 • Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.
 • Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.
 • Kết quả giai đoạn 2 của đơn đăng ký nhãn hiệu: Chấp nhận đơn hợp lệ

2.2 Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

3. Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu:

 • Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.
 • Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.
 • Kết quả giai đoạn 3: Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và nộp lệ phí cấp bằng

4. Giai đoạn 4: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bàn giao cho khách hàng

Kết quả giai đoạn 4: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

✔ Vướng mắc trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu thường gặp

Thời gian giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ chậm thêm 06 – 12 tháng nếu việc xem xét yêu cầu đăng ký nhãn hiệu độc quyền phát sinh việc: 

 • Nhãn hiệu hàng hóa, logo công ty, thương hiệu công ty bị cá nhân, tổ chức khiếu nại việc trùng, hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ;
 • Chủ sở hữu khai sai hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu như: Kê khai sai sản phẩm, dịch vụ đăng ký độc quyền, nộp thiếu phí, kê khai sai địa chỉ dẫn đến công văn của Cục SHTT bị thất lạc;
 • Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi nộp không được chủ sở hữu thường xuyên yêu cầu Cục SHTT sớm giải quyết thủ tục.

Đây cũng là lý do Quý khách hàng nên ưu tiên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Luật Trí Nam để đảm bảo sự chắc chắn về khả năng được Cục SHTT chứng nhận độc quyền và đảm bảo về thời gian giải quyết thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Cách tra cứu đăng ký nhãn hiệu chính xác

Tra cứu đăng ký nhãn hiệu là thủ tục giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký độc quyền của nhãn hiệu trong các lĩnh vực kinh doanh nhất định. Do đó tra cứu sự trùng lặp của nhãn hiệu muốn chính xác đòi hỏi người tra cứu phải nắm được các kiến thức sau:

 1. Thứ nhất, hiểu rõ quy định về nhãn hiệu, dấu hiệu được bảo hộ trong nhãn hiệu và khái niệm nhãn hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu khác. Hiểu đúng, hiểu đỏ quy định này thì kết quả đánh giá mới chính xác.
 2. Thứ hai, người tra cứu hiểu cách phân loại sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bởi tra cứu nhãn hiệu sai nhóm sản phẩm, dịch vụ sẽ không đem lại kết quả đúng. Ngoài ra việc phân nhóm sai cũng làm chậm quá trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu trên thực tế.
 3. Thứ ba, người tra cứu cần hiểu thông tin nhãn hiệu đăng tải trên thư việc số sở hữu công nghiệp bao gồm những nhãn hiệu nào, để từ đó xác định được % chính xác của kết quả tra cứu.

Mức thu lệ phí đăng ký nhãn hiệu, logo thương hiệu độc quyền

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký nhãn hiệu như sau:

1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 30.000 đ

2.  Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ

3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ

4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ

5. Lệ phí công bố đơn: 120.000 đ

6. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

8. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

Như vậy, chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

Nguyên tắc bảo hộ nhãn hiệu độc quyền cần tuân thủ

✔ Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên:

Theo quy định tại Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ thì khi có nhiều đơn của nhiều người đăng ký cùng một nhãn hiệu hoặc các nhãn hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ tùng hoặc tương tự nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho:

+ Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên sớm nhất;

+ Đơn hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất.

Nếu những đơn này có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trùng nhau thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn. Nếu những người nộp đơn không thỏa thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối.

✔ Nguyên tắc ưu tiên:

Ngày ưu tiên sẽ được xác định theo “nguyên tắc ưu tiên”, được quy định tại Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 10 Nghị định 103/2006/NĐ-CP. Trước thực tế có nhiều doanh nhiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì có thể nhãn hiệu của họ đã được bảo hộ tại quốc gia khác thì quyền ưu tiên sẽ là một lợi thế. Để có quyền ưu tiên, người nộp đơn phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Về chủ thể: người nộp đơn là công dân Việt Nam hoặc công dân của nước Thành viên của Công ước Paris hoặc cư trú, có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên Công ước Paris;

+ Về đơn đăng ký:

- Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên của Công ước Paris;

- Đơn đầu tiên đó có chứa phần tương ứng với yêu cầu hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu;

- Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

- Có nêu rõ yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

- Nếu đơn đầu tiên được nộp tại nước ngoài: nộp kèm bản sao đơn đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn đó.

- Lệ phí hưởng quyền ưu tiên: đã nộp đủ.

Cách bảo hộ logo, thương hiệu công ty hiệu quả trong kinh doanh

✔ Đăng ký logo thương hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu của chủ sở hữu logo thương hiệu, vậy khi đăng ký logo thương hiệu công ty chúng ta nên lựa chọn cá nhân hay trực tiếp công ty là chủ sở hữu? Mỗi khách hàng sẽ có lựa chọn riêng trong câu trả lời, đối với Luật sư Trí Nam chúng tôi đảm bảo có phương thức hỗ trợ nhanh việc chuyển giao, thay đổi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ nhãn hiệu trên Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong thời gian nhanh, không phát sinh rủi ro thất bại. Phương thức chuyển giao này giúp cho khách hàng thuận tiện trong việc sử dụng và nhượng quyền nhãn hiệu.
✔ Phải khẳng định rằng logo thương hiệu mang một sức mạnh tiềm tàng, trong mọi sự kiện việc sử dụng logo thương hiệu trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hỉnh ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp. Với một khía cạnh nào đó, logo thương hiệu được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký logo thương hiệu là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp. Vậy logo công ty là gì? Tại sao phải đăng ký logo độc quyền ?
+ Theo luật sư Logo là một biểu tượng có thể bằng hình ảnh, chữ, họa tiết… được thiết kế riêng biệt để tạo dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoăc dùng để phản ánh sản phẩm cho nhà sản xuất. Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt các loại sản phẩm. Do đó hình ảnh logo đăng ký rất gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp người tiêu dùng dễ nhớ.
+ Đăng ký logo độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ độc quyền logo công ty.
+ Doanh nghiệp đã đăng ký logo độc quyền cũng giúp thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp bởi đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.

Trên đây là các chia sẻ của Luật sư Trí Nam về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền, Quý khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn