Bộ luật lao động năm 2013

4:56 PM GMT+7, Thứ năm, 06/06/2019
101008

Bộ luật lao động - Cập nhật nội dung Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/05/2013. Bộ luật Lao động gồm có 17 Chương và 1.242 Điều (tăng 23 điều so với Bộ luật lao động cũ). Để tiện cho việc tra cứu các quy định pháp luật về lao động luật sư xin tổng hợp một số thay đổi quan trọng trong luật để các bạn tham khảo.

Bộ luật lao động mới số 10/2012/QH13 thúc đẩy bình đẳng giới, quy định chi tiết thời gian đào tạo, thời gian làm việc, kéo dài thời gian nghỉ ngơi và tăng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng.

>> Tải bộ luật lao động số 10/2012/QH13 bản đầy đủ

Bộ luật lao động năm 2017 bản cập nhật

(Bộ luật mới có rất nhiều điểm khác biệt - Ảnh minh họa)

Một số điểm mới đáng chú ý của Bộ luật này là quy định riêng đối với lao động nữ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác; và tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng, tuy nhiên, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Về tuổi đời hưởng lương hưu, Bộ luật Lao động quy định nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; tuy nhiên, người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn hoặc cao hơn không quá 5 năm theo quy định của Chính phủ.

Thời giờ làm thêm tối đa của người lao động được giữ như hiện hành là không quá 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong một năm. Ngoài ra Bộ luật Lao động cũng quy định tăng số ngày nghỉ Tết Âm lịch lên 5 ngày.

Về hợp đồng lao động, Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định cụ thể hơn về việc chấm dứt hợp đồng lao động, trách nhiệm của các bên khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp động lao động và trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Khi Luật này có hiệu lực thì quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con tại Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.

Ngoài ra các quy định của luật mới cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thành lập tổ chức công đoàn bởi trong giải quyết tranh chấp lao động và đình công, công đoàn và hòa giải viên lao động đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, chưa ký kết thỏa ước lao động tập thể ngoài việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động theo pháp luật, dự thảo Bộ luật đã bổ sung quy định khuyến khích các doanh nghiệp này lựa chọn một trong thỏa ước lao động tập thể tiến bộ có sẵn hoặc thỏa ước lao động tập thể ngành để thực hiện (Điều 89) và công đoàn cấp trên có vai trò hỗ trợ cho tập thể người lao động trong giải quyết tranh chấp lao động. Hướng đi này nhằm góp phần thúc đẩy nhu cầu thành lập tổ chức công đoàn của chính người lao động tại các doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích hợp pháp cho mình.

>> Tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại 19006196