Xác định tuổi lao động theo luật lao động mới

4:11 PM GMT+7, Thứ năm, 16/08/2018
202933

Xác định độ tuổi lao động và điều kiện lao động áp dụng cho từng độ tuổi lao động được quy định như thế nào? Luật sư xin chia sẻ quy định về độ tuổi lao độngđiều kiện sử dụng lao động chưa thành niên và các quy định mới về độ tuổi nghỉ hưởng lương hưu áp dụng từ 01/01/2018 để mọi người tham khảo.

Quy định về độ tuổi lao động

Theo ghi nhận tại điểm 1 điều 3 Luật lao động 2012 thì tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi đến thời điểm nghỉ hưu. Trong khi đó tuổi nghỉ hưu được xác định như sau

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

2. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1.

Như vậy độ tuổi lao động là 15 - 60 tuổi đối với nam và 15 - 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm.

Tư vấn điều kiện sử dụng lao động chưa thành niên

Quy định về sử dụng lao động chưa thành niên

Người lao động dưới 18 tuổi được coi là lao động chưa thành niên, sử dụng lao động này các doanh nghiệp cần lưu ý:

- Điều 163 Bộ luật lao động (BLLĐ) quy định thời giờ làm việc của lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: Không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần; được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm những chỉ trong một số công việc

Thời giờ làm việc của lao động dưới 15 tuổi: không quá 4 giờ làm việc/ngày và 20 giờ/ tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

 >>> Công ty luật uy tín

Điều kiện được phép sử dụng lao dộng dưới 15 tuổi

- Chỉ được tuyển dụng vào làm các công việc nhẹ theo danh mục của Bộ lao động thương binh xã hội quy định.

- Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật và phải được sự đồng ý của người lao động.

- Khi tuyển dụng phải có giấy khám sức khoẻ của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khoẻ phù hợp công việc; tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần.

- Phải thông báo bằng văn bản về Sở lao động thương binh xã hội nơi cơ sở đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày từ ngày bắt đầu tuyển dụng vào làm việc.

- Hằng năm, báo cáo việc sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc cùng với báo cáo công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động về Sở Lao động thương binh và xã hội.

 

Xác định tuổi nghỉ hưởng lương hưu theo luật bảo hiểm xã hội

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, thay đổi điều kiện hưởng lương hưu đối với người về hưu trước tuổi. Theo đó, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, được hưởng lương hưu với mức thấp hơn trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì phải đủ điều kiện về tuổi đời như sau:

Năm áp dụng          Tuổi đời đối với nam         Tuổi đời đối với nữ

2018                       Từ đủ 53 tuổi trở lên          Từ đủ 48 tuổi trở lên

2019                       Từ đủ 54 tuổi trở lên          Từ đủ 49 tuổi trở lên

2020                       Từ đủ 55 tuổi trở lên          Từ đủ 50 tuổi trở lên

Riêng trường hợp người lao động đã có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì không kể tuổi đời.

Mọi vấn đề pháp lý cần tư vấn hỗ trợ quý vị hãy sử dụng tiện ích tư vấn pháp luật miễn phí qua số điện thoại 19006196. Luật sư sẽ giải đáp mọi câu hỏi trong khung giờ hành chính các ngày trong tuần khi được yêu cầu.

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Nội dung hữu ích

>> Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp lao động uy tín

>> Mẫu hợp đồng lao động chuẩn 2018