Vướng mắc thủ tục xin ly hôn tại quận Thanh Xuân

9:20 AM GMT+7, Thứ sáu, 11/01/2019
3392

Thủ tục ly hôn được Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân giải quyết theo hồ sơ, trình tự quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Luật Trí Nam với mong muốn trợ giúp pháp lý cho cộng đồng tiến hành thủ tục ly hôn suôn sẻ xin đưa ra tổng hợp những vướng mắc phổ biến trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn năm 2019 để bạn đọc lưu ý.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận Thanh Xuân

Vướng mắc đầu tiên đến từ việc người xin ly hôn nhầm hiểu các quy định và hướng dẫn chung của pháp luật, bao gồm:

- Bộ luật tố tụng dân sự quy định thẩm quyền giải quyết của vụ án là TAND quận huyện nơi cư trú của bị đơn. Như vậy nếu tiến hành thủ tục đơn phương xin ly hôn thì vợ, chồng bạn phải đang ở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Còn đối với thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì một trong hai người đang ở tại quận Thanh Xuân là được. Nhiều người nhầm hiểu khái niệm nơi cư trú và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nên khi nộp đơn xin ly hôn đơn phương với vợ, chồng có hộ khẩu tại quận Thanh Xuân nhưng lại đang ở quận huyện khác và có khai báo tạm trú ở nơi ở mới dẫn đến TAND quận Thanh Xuân phải chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nơi có thẩm quyền tiếp nhận.

- Thứ hai là hướng dẫn riêng về thủ tục ly hôn của TAND quận Thanh Xuân bao gồm: Mẫu đơn ly hôn và các tài liệu kèm theo đơn ly hôn. Bất kỳ cơ quan giải quyết thủ tục nào cũng đều phải ban hành các hướng dẫn về các thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của mình cho công dân, các hướng dẫn này mục đích chính là trợ giúp công dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính, nên nếu không được quy định bắt buộc thì chỉ có giá trị tham khảo. Đây cũng là lý do nếu bạn không mua đơn ly hôn tại Tòa án nhưng nội dung đơn trình bày đúng như mẫu đơn ly hôn TAND quận Thanh Xuân hướng dẫn thì Tòa án vẫn phải tiếp nhận hồ sơ cho bạn khi bạn đã có đủ tài liệu hồ sơ theo luật định.

Vướng mắc thứ hai thường đến từ việc người xin ly hôn không nắm được đâu là nghĩa vụ thực hiện của Tòa án quận Thanh Xuân và đâu là hỗ trợ của người giải quyết vụ án cho đương sự dẫn đến người đi làm thủ tục ở thế yếu, bị chi phối về mặt thời gian và ý chí. Vậy bạn cần nắm được những quy định gì để hạn chế điều này? Tôi xin tổng hợp vắn tắt để làm cơ sở cho các bạn tìm hiểu chi tiết nhé:

- Một là ly hôn là quyền nhân thân nên bạn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. TAND quận Thanh Xuân chỉ có thể từ chối giải quyết cho bạn khi: Bạn không có đủ hồ sơ theo luật định; Yêu cầu ly hôn của bạn rơi vào trường hợp cấp của Luật HNGĐ hoặc trái với đạo đức xã hội; Hoặc bạn không thực hiện các nghĩa vụ theo luật định trong quá trình giải quyết vụ án tại Tòa án.

- Hai là Tòa án là cơ quan giải quyết vụ án có trách nhiệm làm trung gian hòa giải để ghi nhận sự thỏa thuận của vợ chồng. Họ không có quyền chi phối quyết định định đoạt của bạn về yêu cầu ly hôn, quyền nuôi con và phân chia tài sản chung.

- Ba là Tòa án khi tiếp nhận giải quyết vụ áo có nghĩa vụ thông báo đến đương sự, bạn có quyền nhận thông báo và được giải quyết đúng nội dung ghi nhận trên thông báo. Vì vậy khi Tòa án thông báo mời đến mà bạn bận thì cũng đừng quá lo lắng.

Vướng mắc thứ ba đến từ nguyên nhân khách quan đó là vụ án chưa được Thẩm phán phụ trách giải quyết ngay. Đây là vướng mắc phổ biến nhất, và đương nhiên họ luôn có lý do chính đáng nhưng giả sử lý do TAND đưa ra là không thuyết phục thì bạn đã chuẩn bị và tìm hiểu được gì cách bảo vệ mình khi bị cơ quan nhà nước xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình chưa?

Đôi điều chia sẻ nói trên đúng ra không chỉ là vướng mắc của người thực hiện thủ tục ly hôn quận Thanh Xuân mà nó cũng được coi là các vướng mắc trung khi yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hiện nay. Đôi khi ngay với tư cách là đơn vị chuyên dịch vụ ly hôn chúng tôi cũng không thể hạn chế hết những bất cập bởi thủ tục xin ly hôn không được đại diện theo ủy quyền cho đương sự tại Tòa án. Do vậy tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật luôn là phương thức giúp xin ly hôn nhanh nhất dù đơn vị giải quyết là TAND nào đi nữa.

>> Mẫu đơn thuận tình ly hôn quận Thanh Xuân

>> Khó khăn trong thủ tục thuận tình ly hôn tại Hà Nội