Vướng mắc khi bán cổ phần cho người nước ngoài

10:32 PM GMT+7, Thứ sáu, 02/02/2018
4627

Người nước ngoài được quyền góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng cổ phần để trở thành thành viên góp vốn của công ty Việt Nam. Tùy theo ngành nghề kinh doanh hiện có của doanh nghiệp và tỷ lệ % vốn của nhà đầu tư nước ngoài mà thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài thực hiện khó dễ khác nhau. Luật sư xin chia sẻ cách giải quyết các vướng mắc thường gặp khi bán cổ phần cho người nước ngoài để quý vị tham khảo.

Văn bản pháp luật ghi nhận việc bán cổ phần, chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Người nước ngoài trở thành thành viên góp vốn công ty TNHH, cổ đông công ty cổ phần khi thực hiện việc góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn từ thành viên, cổ đông Việt Nam. Căn cứ pháp luật được quy định cụ thể trong nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể

- Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH do có nhà đầu tư góp vốn được quy định tại khoản 2 điều 44 nghị định 78.

- Thủ tục chuyển nhượng vốn góp, bán cổ phần của người Việt Nam cho người nước ngoài được quy định tại khoản 1 điều 45 nghị định 78.

Cả 2 thủ tục đều có điểm chung đó là trước khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp phải thực hiện xin Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Đây chính là lý do phát sinh nhiều khó khăn nhất cho người thực hiện thủ tục hành chính.

Tư vấn bán cổ phần cho người nước ngoài năm 2018

Vướng mắc thường gặp khi bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

- Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận chi tiết số vốn góp, cổ phần người nước ngoài được sở hữu và nội dung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp khi tiếp nhận người nước ngoài là thành viên góp vốn. Do đó nếu ngành nghề doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện hoặc tỷ lệ sở hữu vốn của người nước ngoài sau chuyển nhượng trên 50% sẽ khiến cho thủ tục của bạn gặp một số khó khăn sau: 

Thứ nhất là việc Sở kế hoạch và đầu tư sẽ thực hiện gửi công văn hỏi ý kiến các cơ quan ban ngành theo quy định về điều kiện kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai là việc Sở kế hoạch và đầu tư yêu cầu doanh nghiệp giải trình sự phù hợp về tỷ lệ % vốn của người nước ngoài với phạm vi và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và WTO.

- Sau khi có được Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thì phòng đăng ký kinh doanh có được quyền yêu cầu doanh nghiệp thực hiện việc chuyển tiền trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp? Đây là nội dung còn nhiều tranh cãi trong các văn bản hướng dẫn việc góp vốn của người nước ngoài hiện hành.

 

Thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân hay tổ chức nước ngoài thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có được dùng khoản tiền doanh nghiệp đang nợ người nước ngoài để chuyển đổi thành vốn góp hay bắt buộc phải thực hiện thủ tục chuyển khoản từ tài khoản đầu tư của người nước ngoài? ... Đây đều là các nội dung doanh nghiệp sẽ được luật sư công ty luật Trí Nam tư vấn đầy đủ, chi tiết khi sử dụng dịch vụ pháp lý. Chúng tôi nhận thực hiện thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài với thời gian nhanh, mọi yêu cầu xin gửi về

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745  -  024.62928699          E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN VUI LÒNG GỌI 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Dịch vụ nổi bật

>> Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh