Tư vấn bảo lãnh xin cấp visa Việt Nam cho vợ chồng con cái

8:42 AM GMT+7, Thứ ba, 18/09/2018
431

Người nước ngoài khi vào Việt Nam làm việc thường đi cùng vợ, chồng, con cái. Vậy, xin visa nhập cảnh Việt Nam cho những thân nhân đi cùng này thì phải làm như thế nào và có những quy định nào liên quan? Luật Trí Nam xin hướng dẫn chi tiết cách xin visa thăm thân cho người đi kèm người nước ngoài là lao động, nhà đầu tư tại Việt Nam để Quý vị tham khảo.

Tư vấn thủ tục xin visa cho con cái của người nước ngoài

Hiện nay, người nước ngoài khi được cấp thị thực (visa) thương mại vào Việt Nam ký hiệu ĐT (đầu tư), DN (doanh nghiệp), LĐ (lao động) thì người thân bao gồm bố, mẹ, vợ, chồng khi đang ở nước ngoài cũng sẽ được cấp visa. Visa đó ký hiệu là TT (thăm thân).  Cá nhân khi được cấp visa thương mại vào Việt Nam không thể trực tiếp bảo lãnh cho người thân mà chính tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài bảo lãnh tiến hành thủ tục bảo lãnh.

Về điều kiện được xin cấp visa cho thân nhân người nước ngoài:

- Người bảo lãnh (Chồng hoặc vợ) là nhà đầu tư, người lao động có giấy phép lao động hoặc những trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động theo quy định của Luật lao động.

- Người nước ngoài phải có những tài liệu chứng minh quan hệ gia đình như Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận gia đình (Lưu ý con trên 18 tuổi sẽ không thuộc diện được cấp visa)….Những tài liệu này phải được Hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. Những tài liệu này phải được dịch sang tiếng Việt.

- Người nước ngoài và thân nhân của họ phải có địa chỉ tạm trú cụ thể tại Việt Nam.

 

Về thủ tục xin cấp visa cho thân nhân của người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

- Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn ít nhất 06 tháng

- Đơn xin Công văn nhập cảnh Việt Nam theo mẫu NA2.

- Hộ chiếu và visa của người bảo lãnh.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…

- CMND và sổ hộ khẩu của người bảo lãnh.

Trong trường hợp người bảo lãnh xin cấp visa là người nước ngoài đang làm việc tại các công ty ở Việt Nam thì công ty bảo lãnh lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cần nộp kèm theo:

- Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.

- Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

- Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức.

Tư vấn thủ tục gia hạn visa Việt Nam nhanh cho vợ chồng, con cái

Về cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thời gian nhận kết quả: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin visa nhập cảnh Việt Nam cho thân nhân của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là Cục quản lý xuất nhập cảnh tại 3 thành phố ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh (phải căn cứ theo đăng ký kinh doanh của tổ chức bảo lãnh). Kể từ ngày hồ sơ hợp lệ và .đầy đủ, sau 5 ngày làm việc Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả. Trong công văn nhập cảnh có ghi rõ thời gian nhập cảnh và nơi nhận thị thực. Thời hạn visa thăm thân được cấp phụ thuộc vào thời hạn visa của người nước ngoài mà họ đi theo.

Sau khi nhận được kết quả tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, người bảo lãnh scan văn bản nhập cảnh và gửi email cho người nước ngoài, người nước ngoài in file văn bản đó ra để tiến hành nhận visa và đóng lệ phí. Phụ thuộc vào nơi nhận thị thực ghi trong công văn mà người nước ngoài đến làm thủ tục xin visa nhập cảnh Việt Nam. Thông thường người nước ngoài nhận visa thị thực tại các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam hay tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Tại nơi nhận visa thân nhân của người nước ngoài điền, nộp các loại giấy tờ dưới đây và nộp lệ phí theo quy định:

- Mẫu NA1 có dán ảnh 3cmx4cm;

- Hộ chiếu gốc;

- Bản copy của công văn nhập cảnh đã xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

>> Báo giá dịch vụ xin cấp visa Việt Nam