Thuận tình ly hôn có cần qua thủ tục hòa giải không?

5:21 AM GMT+7, Thứ tư, 06/06/2018
1952

Hồ sơ xin thuận tình ly hôn yêu cầu các đương sự cung cấp giấy xác nhận tình trạng mâu thuẫn gia đình do UBND xã phường ký đóng dấu. Vậy khi tiến hành thủ tục ly hôn, việc hòa giải tại cơ sở có bắt buộc không? Trường hợp thuận tình ly hôn các bên không có nhu cầu hòa giải thì có được bỏ qua thủ tục hòa giải không?

Hướng dẫn hòa giải khi thuận tình ly hôn

Theo quy định của Điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014 về hòa giải cơ sở thì việc hòa giải cơ sở được khuyến khích thực hiện:

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”

Đây chính là căn cứ để Tòa án yêu cầu đương sự nộp giấy xác nhận mâu thuẫn gia đình có đóng dấu của UBND phường và chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố. 

Tuy nhiên Điều 54 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Do đó, thủ tục hòa giải tại cơ sở là không bắt buộc. Do vậy trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn làm đơn trình bày mâu thuẫn gia đình không thể hiện ra bên ngoài nên không thể xin xác nhận của UBND thì Tòa án vẫn chấp thuận hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của bạn.

>> Báo giá dịch vụ xin thuận tình ly hôn giá rẻ