Thủ tục xin ly hôn khi vợ chồng mất tích

10:52 PM GMT+7, Thứ năm, 20/04/2017
21774

Tư vấn thủ tục xin ly hôn khi vợ chồng bỏ đi và không xác định được chỗ ở hiện tại của vợ chồng. Thủ tục xin ly hôn trong trường hợp này vẫn được tòa án giải quyết tuy nhiên việc phân chia tài sản chung sẽ là một trở ngại không nhỏ đối với người thực hiện thủ tục. Ngay hôm nay khi các bạn mong muốn được luật sư trợ giúp hãy gọi tới 19006196

Thủ tục xin ly hôn khi vợ chồng đã bỏ đi lâu ngày và không xác minh được chỗ ở hiện tại được tòa án giải quyết theo thủ tục đơn phương xin ly hôn. Thời gian giải quyết thông thường được pháp luật quy định là từ 3 - 4 tháng. Trường hợp này trước khi nộp đơn xin ly hôn người thực hiện thủ tục tiến hành một trong 02 công việc sau:

1.Yêu cầu tòa án tuyên bố vợ bạn vắng mặt tại nơi cư trú

- Ðiều 74. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó

Khi một người biệt tích sáu tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt quy định tại Ðiều 75 của Bộ luật này.

2.Yêu cầu tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích

"Ðiều 78. Tuyên bố một người mất tích

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

Trong cả hai trường hợp Tòa án vẫn giải quyết cho ly hôn nhưng đối với tài sản chung tòa án sẽ không phân chia mà chỉ áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt. Để giải quyết triệt để việc định đoạt tài sản chung trong trường hợp này có một hướng giải quyết được đề xuất đó là tiến hành thủ tục tuyên bố người đã chết để tiến hành khai nhận thừa kế tài sản của người mất tích và chuyển dịch tài sản. Các bạn muốn tìm hiểu cụ thể thủ tục hãy gọi tới 19006196 ngay hôm nay.

Phòng tư vấn pháp luật