Thủ tục thành lập công ty vốn tư nhân cần đáp ứng điều kiện gì

4:23 AM GMT+7, Thứ ba, 19/06/2018
1868

Chia sẻ thủ tục thành lập công ty vốn tư nhân có đủ chức năng xuất nhập khẩu, buôn bán, sản xuất gia công hàng hàng hóa và kinh doanh đa dịch vụ. Thủ tục đăng ký công ty mới năm 2018 được pháp luật cho phép tùy chọn ngành nghề kinh doanh và mức vốn điều lệ, tuy nhiên khi triển khai hoạt động kinh doanh trên thực tế doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng các điều kiện riêng biệt mà thông qua nội dung bài viết Luật sư muốn hướng dẫn để chủ doanh nghiệp nắm bắt, đảm bảo kinh doanh hợp pháp sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty tư nhân nhanh năm 2018

Hiện nay điều kiện thành lập công ty được pháp luật tối giản tạo điều kiện cho chủ doanh nghiệp dễ dàng đăng ký công ty để triển khai kinh doanh. Những khác biệt từ luật doanh nghiệp 2014 giúp cho quy trình thành lập công ty có được những điểm mới sau:

Thứ nhất là thống nhất giấy phép cấp cho công ty vốn trong nước và công ty vốn nước ngoài đều hoạt động theo một giấy tờ chung là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy định này tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi mô hình hoạt động giữa hai loại công ty này, đồng thời minh bạch hóa việc quản lý công ty vốn trong nước nhận góp vốn hoặc chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai thủ tục thành lập công ty không yêu cầu chủ doanh nghiệp xuất trình điều kiện về chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định khi đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản, thiết kế xây dựng, tư vấn du học, …(Gọi chung là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề). Tiện ích này mở ra sự thông thoáng cho hoạt động đăng ký công ty mới và cũng hạn chế các bất cập về việc chưa thành lập được doanh nghiệp đã phải tuyển dụng nhân sự có trình độ chuyên môn hoặc yêu cầu người đứng tên công ty ký quỹ tại một ngân hàng thương mại.

Thứ ba là quy trình đăng ký thành lập công ty được thực hiện trực tuyến qua cổng thông tin điện tử quốc gia, đồng thời miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty online. Việc được “đăng ký công ty tại nhà” theo cách gọi vui của một số doanh nghiệp giúp cho nhu cầu tự tiến hành thủ tục đăng ký công ty tăng cao. Chủ doanh nghiệp tự chuẩn bị hồ sơ, tự triển khai thủ tục sẽ phần nào hiểu hơn vai trò quản lý doanh nghiệp của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư đồng thời nắm rõ hơn các quy định pháp luật về doanh nghiệp ngay từ thời điểm ban đầu kinh doanh.

Tư vấn thành lập công ty tư nhân tại Hà Nội

Tổng hợp điều kiện thành lập công ty vốn tư nhân

Khi đăng ký công ty mới các chủ doanh nghiệp sẽ phải đảm ứng các điều kiện sau

- Không thuộc trường hợp cấm tham gia thành lập doanh nghiệp, quản lý điều hành doanh nghiệp theo quy định tại Điều 18 Luật doanh nghiệp.

- Người thành lập doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không làm chủ hộ kinh doanh hoặc giám đốc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế do không chấp hành đúng quy định về kê khai và nộp thuế khi kinh doanh.

- Thông tin dự kiến đăng ký cho công ty mới không trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội và không thuộc trường hợp cấm theo quy định pháp luật hiện hành như: Kinh doanh hàng hóa cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng,…

- Việc đăng ký công ty là hoàn toàn tự nguyện, không kê khai giả dối hoặc thực hiện nhằm mục đích lừa đảo.

 

Những lưu ý khi chuẩn bị thành lập công ty mới

Lưu ý đầu tiên đó là việc lựa chọn thông tin dự kiến đăng ký tránh các vướng mắc khi làm thủ tục đăng ký hóa đơn đặt in hoặc triển khai hoạt động kinh doanh trên thực tế. Ví dụ như công ty kinh doanh hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa cần có kho chứa hàng để đảm bảo tự mình đứng tên thực hiện thủ tục hải quan; Địa chỉ trụ sở công ty cần có đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hợp pháp khi thông báo đặt in hóa đơn; Hoặc doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đáp ứng đủ các quy định theo pháp luật chuyên ngành. Đây cũng là những băn khoăn, lo lăng của đại đa số chủ doanh nghiệp bởi ai khi mở công ty cũng muốn chấp hành đúng các quy định pháp luật.

Tiếp theo là nắm bắt các nghĩa vụ cần làm của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, người quản lý điều hành doanh nghiệp đối với các thủ tục về thuế, kế toán, nghĩa vụ báo cáo thống kê và nghĩa vụ trong các giao dịch kinh doanh với các cá nhân, tổ chức khác.

Quy trình thành lập công ty tư nhân năm 2018

 

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty vốn tư nhân

Bước 1: Người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp chuẩn bị đủ hồ sơ theo nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể

- Biểu mẫu tờ khai tương ứng với loại hình công ty đăng ký ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

>> Danh sách mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Chủ tịch công ty, thành viên công ty TNHH công ty hợp danh, cổ đông công ty cổ phần thông qua nội dung của điều lệ công ty và ký nháy từng trang của bản điều lệ có trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

- Chuẩn bị bản sao công chứng CMTND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức đứng tên thành lập doanh nghiệp.

Lưu ý chỉ người đại diện theo pháp luật hoặc người nhận ủy quyền của người đại diện theo pháp luật công ty được quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo một trong hai cách sau

Cách 1 là nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh, số lượng hồ sơ yêu cầu là 01 bộ và không cần phải đóng quyển.

Cách 2 là đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc sử dụng chữ ký số công cộng để nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online.

Bước 3: Theo dõi quá trình giải quyết, xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo lịch hẹn trên giấy tiếp nhận hồ sơ mà Phòng đăng ký kinh doanh cấp hoặc thông báo trực tiếp qua email bạn đã kê khai.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Đồng thời là giấy chứng nhận mã số thuế) khi hồ sơ hợp lệ. Lưu ý với các bạn thực hiện thủ tục thành lập công ty online là bạn sẽ vẫn phải nộp hồ sơ gốc vào bộ phận một của của Phòng ĐKKD khi có thông báo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ gửi về email bạn. Sau khi nộp hồ sơ gốc thì sau ½ ngày bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu công ty và thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

 

Những việc cần làm sau khi thành lập công ty mới

Công ty sau khi hoàn thành thủ tục thông báo dấu sẽ phải tiến hành ngay các công việc sau

- Kê khai và nộp thuế môn bài và tìm hiểu quy định về nghĩa vụ kê khai, nộp thuế.

- Đăng ký số tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng tới Phòng ĐKKD

- Thực hiện việc góp đủ vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời lập sổ thành viên, sổ cổ đông theo quy định tại Luật doanh nghiệp.

Bạn có thể thấy những lưu ý trước và sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty là rất nhiều, và bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và thực hiện các công việc này khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật Trí Nam. Mức phí trọn gói cho toàn bộ thủ tục chỉ từ 1.200.000đ, bạn quan tâm đến báo giá vui lòng tham khảo tại

>> Báo giá thành lập công ty trọn gói 2018

Chúc các bạn thành công!