Thủ tục thành lập công ty và doanh nghiệp

8:19 PM GMT+7, Thứ năm, 12/04/2018
33009

Cách thực hiện thủ tục thành lập công ty tại phòng đăng ký kinh doanh, những vướng mắc thường gặp khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp mới. Người thành lập doanh nghiệp là cá nhân hoặc pháp nhân thực hiện theo cùng một quy trình nhưng có sự khác nhau về nội dung hồ sơ cần chuẩn bị và dự thảo điều lệ công ty dự kiến thành lập.

Hiện tại các bài viết hướng dẫn thủ tục thành lập công ty khá pha tạp, những vấn đề cơ bản như hồ sơ cần chuẩn bị, cách khai một số biểu mẫu được các tranh mạng copy lẫn nhau nhưng những điểm mấu chốt cần biết của chủ doanh nghiệp không phải ai cũng biết. Vậy với tư cách là người chuẩn bị thành lập công ty bạn nên chú ý những điểm gì?

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty?

Một là, lựa chọn địa chỉ trụ sở chính để đảm bảo sau khi công ty được thành lập bạn không bị vướng mắc khi thông báo phát hành hóa đơn. Công ty mở ra không không phát hành hóa đơn thì cũng không thể kinh doanh. Vậy nên khi bạn đang chuẩn bị thông tin hãy lưu ý: Địa chỉ thực tế của nhà và địa chỉ trên sổ đỏ có đồng nhất, công ty đăng ký chuyên về sản xuất hoặc dịch vụ nhất định có được lấy địa chỉ nhà làm trụ sở chính?

thủ tục thành lập công ty

Hai là, cần nắm bắt quy định về thời hạn góp vốn và những bắt bẻ của cơ quan quản lý thuế đối với nghĩ vụ góp vốn của doanh nghiệp. Pháp luật cho phép cá nhân thực hiện góp vốn bằng tiền mặt tuy nhiên: Công ty kê khai cả chục tỷ ở quỹ tiền mặt liệu có được chấp thuận, hồ sơ thành lập công ty phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu kê khai hình thức góp vốn là chuyển khoản thì có ảnh hưởng gì không?

Ba là, những điều cấm trong hoạt động điều hành doanh nghiệp. Trường hợp nào chồng làm giám đốc thì vợ được làm kế toán trưởng câu hỏi này đa phần các trang mạng hiện nay đều trả lời sai và cũng không biết nó quy định ở đâu, rồi công ty nào bắt buộc phải lập ban kiểm soát, ban kiểm soát của doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động thực tế như thế nào?

Sau khi có được kiến thức đủ để điều hành công ty chúng ta sẽ bắt tay vào thủ tục thành lập công ty. Thủ tục sẽ bao gồm xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế và thủ tục khắc dấu, thông báo sử dụng con dấu, sau đây luật sư xin hướng dẫn từng thủ tục.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty

1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Bản đăng ký doanh nghiệp của một trong các phụ lục I-1 đến I-4 thông tư 20.
 • Điều lệ công ty doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ bạn nhé.
 • Danh sách thành viên cổ đông công ty chỉ áp dụng cho Công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh và công ty cổ phần.

2. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Bạn nộp hồ sơ online tại cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh.
 • Sau 03 ngày làm việc theo lịch hẹn bạn quay lại để cập nhật tình hình, nếu hồ sơ phải sửa thì bạn phải sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ Ok thì bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Nhiều trường hợp hồ sơ chuẩn nhưng cũng phải hơn 03 ngày mới có kết quả.
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp Online vẫn yêu cầu người thực hiện thủ tục đến phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các bạn nhé.
 • Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn đi khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu là xong rồi.

Vướng mắc thường gặp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng gặp vô vàn vướng mắc, tuy nhiên những vướng mắc về pháp lý là điều chúng ta cần lường trước, sau đây là tổng hợp của luật sư những vướng mắc mà bạn nên biết

 • Tên doanh nghiệp có cụm từ riêng là từ không có nghĩa như “FPT” thường bị từ chối cấp mã số thuế do tên công ty bị coi là gây nhầm lẫn. Đây xuất phát từ việc hiện tại có rất nhiều công ty đang tồn tại đồng thời các thương hiệu cũng đã trú trọng được bảo hộ nên những công ty kinh đoanh đa ngành nghề mà dùng tên có cụm từ dạng này thường bị từ chối.
 • Người thành lập đã tham gia góp vốn, điều hành công ty bị đóng mã số thuế có thể không đứng tên người đại diện theo pháp luật khi thành lập công ty mới,
 • Công ty đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật cần soạn thảo điều lệ công ty riêng thay vì dùng điều lệ mẫu đăng tải trên internet hiện nay.

Còn rất nhiều các vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty mà thông qua các bài viết luật sư sẽ chia sẻ cho các bạn. Quý vị cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty hãy gọi ngay tới số 19006196 hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi.