Thủ tục thành lập công ty và doanh nghiệp

4:46 PM GMT+7, Thứ sáu, 26/04/2019
41709

Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp năm 2019 có khó không? Điểm mới trong thủ tục thành lập công ty, thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn cần biết!

 

 

Chia sẻ thủ tục thành lập công ty nhanh dựa trên kinh nghiệm của Luật sư công ty Luật Trí Nam giúp bạn có dễ dàng tự mình thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp có đủ các tiêu chí mà mình mong muốn. Với vai trò đơn vị chuyên tư vấn thủ tục thành lập công ty trọn gói tại thành phố Hà Nội, chúng tôi có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cho từng trường hợp cụ thể đồng thời cập nhật tiện ích nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến. Dưới đây là các hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp chi tiết mà bạn nên tham khảo.

thủ tục thành lập công ty trọn gói năm 2018

Bắt đầu tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty bất kỳ ai cũng tìm kiếm về sự khác nhau giữa đăng ký hộ kinh doanh cá thể và đăng ký công ty, cùng danh mục tài liệu cần có khi thành lập công ty và quy trình nộp hồ sơ thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh. Các thông tin về lĩnh vực này được rất nhiều công ty Luật chi sẻ tuy nhiên nếu bạn bắt tay vào việc khai và nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ngay rất dễ gặp vướng mắc. Cụ thể bạn sẽ bị phòng ĐKKD từ chối hồ sơ thành lập doanh nghiệp do kê khai sai, kê khai không đẩy đủ hoặc các thông tin trong hồ sơ chưa chuẩn. Vậy quy trình chuẩn để tìm hiểu về thủ tục thành lập doanh nghiệp là như thế nào?

Đầu tiên bạn sẽ phải nắm bắt nhanh quy định về quản lý thủ tục đăng ký doanh nghiệp của cơ quan nhà nước, theo đó Phòng ĐKKD nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính là đơn vị có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đăng ký doanh nghiệp cho bạn. Và đương nhiên bất kỳ cơ quan nào cũng có các hướng dẫn chi tiết thủ tục hành chính công do đơn vị mình giải quyết trừ một số tỉnh ít doanh nghiệp nên Sở kế hoạch và đầu tư chưa hoàn thiện được tiện ích này. Các hướng dẫn do Phòng ĐKKD đưa ra đều dựa trên quy định của nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014 về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, do đó đọc nghị định 78 sẽ đầy đủ và chi tiết không khác gì đọc hướng dẫn của Phòng ĐKKD. Tất nhiên bạn chỉ cần đọc phần nội dung quy định về thủ tục thành lập doanh nghiệp mới mà thôi.

Thứ hai, sau khi hiểu được danh mục hồ sơ tài liệu cần chuẩn bị khi đăng ký công ty tại nghị định 78 bạn sẽ phải quan tâm đến biểu mẫu hồ sơ. Tất cả các biểu mẫu cần có trong hồ sơ thành lập công ty được quy định tại thông tư 20/2015/TT-BKHĐT (Chi tiết xin xem nội dung chúng tôi chia sẻ trong phần cuổi của bài viết). Mỗi mục của biểu mẫu đều có hướng dẫn cách điền, cách khai chi tiết  dựa vào đó không khó để chúng ta có thể hoàn thiện hồ sơ cần có.

Thứ ba, bạn sẽ cần đọc các chia sẻ về cách khai hồ sơ online trên cổng thông tin điện tử quốc gia khi nộp hồ sơ thành lập công ty. Nội dung này Luật sư đã chia sẻ trong rất nhiều bài viết trước đây nên chúng tôi không nhắc lại. Bởi hướng dẫn thao tác trên cổng thông tin điện tử quốc gia không đơn thuần chỉ một vài dòng hướng dẫn là Quý vị hiểu được. Luật sư đã chia sẻ chi tiết ảnh chụp màn hình và các thao tác để bạn đọc áp dụng.

Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty online 2018

Thứ tư, bạn sẽ cần biết khi nào là thời điểm đã hoàn thành thủ tục thành lập công ty. Một công ty đủ điều kiện hoạt động kinh doanh khi có đủ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, dấu công ty và đã thông báo mẫu dấu công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Sau thời điểm này bạn đã được phép sử dụng công ty để ký hợp đồng và triển khai kinh doanh. Tuy nhiên hãy lưu ý

- Doanh nghiệp sau khi mở tài khoản ngân hàng cần đăng ký số tài khoản với Phòng ĐKKD trước khi giao dịch bằng tài khoản.

- Doanh nghiệp phải thực hiện việc xuất hóa đơn cho hoạt động kinh doanh, do đó bạn hãy chủ động thực hiện thủ tục đặt in hóa đơn GTGT sau khi con dấu công ty có hiệu lực.

Đây đều là các quy định mà bạn cần nắm bắt trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Ngoài ra khi thực hiện dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm các kiến thức pháp lý sau đây

 

Lưu ý khi thực hiện thủ tục thành lập công ty?

Một là, lựa chọn địa chỉ trụ sở chính để đảm bảo sau khi công ty được thành lập bạn không bị vướng mắc khi thông báo phát hành hóa đơn. Công ty mở ra không không phát hành hóa đơn thì cũng không thể kinh doanh. Vậy nên khi bạn đang chuẩn bị thông tin hãy lưu ý: Địa chỉ thực tế của nhà và địa chỉ trên sổ đỏ có đồng nhất, công ty đăng ký chuyên về sản xuất hoặc dịch vụ nhất định có được lấy địa chỉ nhà làm trụ sở chính?

thủ tục thành lập công ty

Hai là, cần nắm bắt quy định về thời hạn góp vốn và những bắt bẻ của cơ quan quản lý thuế đối với nghĩ vụ góp vốn của doanh nghiệp. Pháp luật cho phép cá nhân thực hiện góp vốn bằng tiền mặt tuy nhiên: Công ty kê khai cả chục tỷ ở quỹ tiền mặt liệu có được chấp thuận, hồ sơ thành lập công ty phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu kê khai hình thức góp vốn là chuyển khoản thì có ảnh hưởng gì không?

Ba là, những điều cấm trong hoạt động điều hành doanh nghiệp. Trường hợp nào chồng làm giám đốc thì vợ được làm kế toán trưởng câu hỏi này đa phần các trang mạng hiện nay đều trả lời sai và cũng không biết nó quy định ở đâu, rồi công ty nào bắt buộc phải lập ban kiểm soát, ban kiểm soát của doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động thực tế như thế nào?

Sau khi có được kiến thức đủ để điều hành công ty chúng ta sẽ bắt tay vào thủ tục thành lập công ty. Thủ tục sẽ bao gồm xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế và thủ tục khắc dấu, thông báo sử dụng con dấu, sau đây luật sư xin hướng dẫn từng thủ tục.

 

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty

1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Bản đăng ký doanh nghiệp của một trong các phụ lục I-1 đến I-4 thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

 • Điều lệ công ty doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ bạn nhé.

 • Danh sách thành viên cổ đông công ty chỉ áp dụng cho Công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh và công ty cổ phần.

2. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Bạn nộp hồ sơ online tại cổng thông tin điện tử quốc gia hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh.

 • Sau 03 ngày làm việc theo lịch hẹn bạn quay lại để cập nhật tình hình, nếu hồ sơ phải sửa thì bạn phải sửa đổi bổ sung, nếu hồ sơ Ok thì bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Nhiều trường hợp hồ sơ chuẩn nhưng cũng phải hơn 03 ngày mới có kết quả.

 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp Online vẫn yêu cầu người thực hiện thủ tục đến phòng đăng ký kinh doanh nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các bạn nhé.

 • Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn đi khắc dấu và thông báo sử dụng mẫu dấu là xong rồi.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp online năm 2018

Vướng mắc thường gặp khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng gặp vô vàn vướng mắc, tuy nhiên những vướng mắc về pháp lý là điều chúng ta cần lường trước, sau đây là tổng hợp của luật sư những vướng mắc mà bạn nên biết

 • Tên doanh nghiệp có cụm từ riêng là từ không có nghĩa như “FPT” thường bị từ chối cấp mã số thuế do tên công ty bị coi là gây nhầm lẫn. Đây xuất phát từ việc hiện tại có rất nhiều công ty đang tồn tại đồng thời các thương hiệu cũng đã trú trọng được bảo hộ nên những công ty kinh đoanh đa ngành nghề mà dùng tên có cụm từ dạng này thường bị từ chối.

 • Người thành lập đã tham gia góp vốn, điều hành công ty bị đóng mã số thuế có thể không đứng tên người đại diện theo pháp luật khi thành lập công ty mới,

 • Công ty đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật cần soạn thảo điều lệ công ty riêng thay vì dùng điều lệ mẫu đăng tải trên internet hiện nay.

Còn rất nhiều các vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty mà thông qua các bài viết luật sư sẽ chia sẻ cho các bạn. Quý vị cần hỗ trợ thủ tục thành lập công ty hãy gọi ngay tới số 19006196 hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.745024.6292.8699

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Giờ mở cửa đón tiếp: 8h – 17h các ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 và buổi sáng Thứ 7.