Thủ tục khởi kiện tranh chấp tại Tòa án có gì mới

8:39 AM GMT+7, Thứ năm, 24/01/2019
1309

Tổng hợp những thay đổi trong quá trình giải quyết vụ án của Tòa án nhân dân các cấp tại các thành phố trực thuộc trung ương năm 2019. Những thay đổi trong thủ tục khởi kiện tranh chấp tại Tòa án có giúp ích cho việc tích kiệm thời gian, chi phí của các đương sự trên thực tế?

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp năm 2019

Thủ tục khởi kiện tranh chấp tại Tòa án nhân dân các cấp có năm điểm quan trọng mà đương sự cần nắm bắt, cụ thể:

Vấn đề đầu tiên đó là hồ sơ khởi kiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó điểm mới bao gồm: Thống nhất sử dụng mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo nghị quyết số 01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Tiếp đó khi khởi kiện các doanh nghiệp, tổ chức có đăng ký kinh doanh nguyên đơn có quyền yêu cầu trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh cấp bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện.

Thứ hai đó là điểm mới trong quá trình giải quyết vụ án của Tòa án nhân dân, theo đó pháp luật khuyến khích các đương sự sử dụng phương pháp hòa giải tại các Trung tâm hòa giải tại Tòa án. Bởi hòa giải thành, đối thoại thành giúp giải quyết triệt để các tranh chấp mà không phải mở phiên tòa xét xử; kết quả hòa giải thành, đối thoại thành phần lớn được các bên tự nguyện thi hành; vụ việc không phải trải qua thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm theo quy định của các Luật Tố tụng; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của các bên liên quan và Nhà nước; Hạn chế tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc trong dư luận…

Thứ ba đó là thống nhất áp dụng tối đa quy trình giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn quy định tại điều 65 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thứ tư đó là phạm vi thẩm quyền của Tòa án nhân dân đã được mở rộng thêm chức năng đó là: Thủ tục công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài. Đây là điểm thay đổi giúp tháo gỡ kho khăn rất nhiều cho các doanh nghiệp kinh doanh thương mại quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ năm đó là nghĩa vụ hỗ trợ đương sự trong việc tập hợp và thu thập chứng cứ cho việc giải quyết vụ án. Quy định này là căn cứ theo Điều 6 của Bộ luật tố tụng dân sự, khác với trước kia Tòa án chỉ đóng vai trò đánh giá chứng cứ còn nghĩa vụ thu thập, xác minh, tổng hợp tài liệu chứng cứ là ở đương sự đưa ra yêu cầu. Điểm mới này giúp cho đương sự đang gặp khó khăn như xác định nơi cư trú của vợ/ chồng trong giải quyết thủ tục đơn phương xin ly hôn,… có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ để xác minh giúp mình.

Trên đây là 05 điểm mới quan trọng trong năm 2019 về thủ tục khởi kiện mà mọi người nên biết. Các điểm mới khác Luật sư công ty Luật Trí Nam sẽ tổng hợp và cập nhập thêm cho mọi người tham khảo trong thời gian sớm nhất.