Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế

12:28 AM GMT+7, Thứ ba, 03/04/2018
4277

Tư vấn quy định về khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế. Yêu cầu mà nguyên đơn đưa ra gửi tới Tòa án phải phù hợp với các chứng cứ có trong hố sơ khởi kiện. Các nội dung cần lưu ý khi khởi kiện hợp đồng bao gồm

Xác định yếu tố lỗi trong việc thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng

Đây chính là vấn đề quan trọng nhất khi bạn dự định thực hiện thủ tục khởi kiện. Tòa án sẽ chỉ giải quyết yêu cầu của bạn khi xét thấy có lỗi hành vi của bị đơn đối với các nghĩa vụ theo hợp đồng, đồng thời lỗi đó có tính nhân quả đối với thiệt hại xảy ra. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Còn đối với trường hợp khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu toàn phần hoặc vô hiệu từng phần thì lại chú trọng tới hành vi trái luật của các bên. Hành vi này có thể là thỏa thuận điều khoản trái luật, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trái luật (Ví dụ: Quy định mức phạt hợp đồng thương mại là 100%).

 Quy trình giải quyết thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế 2018

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế thường gặp

1. Đơn khởi kiện.

2. Hợp đồng kinh tế hoặc văn bản, tài liệu giao dịch có giá trị như hợp đồng kinh tế.

3. Biên bản bổ sung, phụ lục, phụ kiện hợp đồng (nếu có).

4. Tài liệu về bảo đảm thực hiện hợp đồng như: cầm cố, thế chấp, tài sản (nếu có).

5. Tài liệu về việc thực hiện hợp đồng như giao nhận hàng , các biên bản nghiệm thu, các chứng từ thanh toán, biên bản thanh lý hợp đồng, các biên bản làm việc về công nợ tồn đọng;

6. Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp.

7. Các tài liệu giao dịch khác (nếu thấy cần thiết);

8. Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

 

Ví dụ về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Giả sử bên đối tác trong hợp đồng mua bán hàng hóa không thực hiện nghĩa vụ giao hàng tính đến thời điểm hiện nay đã là 02 tháng kể từ ngày người bán phải thực hiện nghĩa vụ, theo quy định của Bộ luật dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp là vẫn còn. Đây là tranh chấp về hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án (Khoản 3, Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015), cụ thể hơn là sẽ do Toà án nhân dân cấp quận huyện (nơi bị đơn cư trú).

Sau khi xác định được tranh chấp trên sẽ do Toà án giải quyết, thì bạn sẽ tiến hành soạn hồ sơ khởi kiện. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, người khởi kiện phải là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện (Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

– Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu/Sổ hộ khẩu/…

– Tài liệu chứng minh cho việc khởi kiện: Hợp đồng mua bán giữa các bên, các hoá đơn, chứng từ, biên lai giao nhận tiền giữa các bên …

Sau khi hoàn tất hồ sơ khởi kiện thì bạn có thể gửi bằng các hình thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Toà án

– Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có)