Thủ tục hòa giải trong ly hôn

10:08 AM GMT+7, Thứ sáu, 07/07/2017
1067

 Hòa giải là hành vi của một bên thứ ba thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa và đi đến những thỏa thuận nhất định. Các bên giải quyết tranh chấp tự nguyện tham gia, tự thỏa thuận các biện pháp giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba trung lập. Hòa giải bằng việc các bên dàn xếp, thương lượng với nhau và có sự tham gia của bên thứ ba (không phải là bên tranh chấp). Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án được quy định cụ thể về quyền của vợ/chồng trong việc yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và các nội dung khác liên quan. Hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, thương mại, và tranh chấp hôn nhân gia đình là không ngoại lệ.

Trước khi tiến hành phiên hoà giải, Toà án thông báo cho các đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hoà giải, nội dung các vấn đề cần hoà giải.

1. Thành phần tham gia phiên hòa giải
- Thành phần tham gia phiên hòa giải tại Tòa án gồm có:
- Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc;
- Thư ký có trách nhiệm ghi chép và lập biên bản;
- Các bên đương sự là vợ và chồng trong vụ án ly hôn;
- Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan (nếu có).
- Trong phiên hòa giải bắt buộc phải có vợ và chồng cùng tham dự, nếu như thiếu một trong hai người thì phiên hòa giải không thể diễn ra, thẩm phán sẽ ra quyết định hoãn phiên hòa giải.
 
2. Nội dung hòa giải
Khi các bên trong phiên hòa giải đã có mặt đấy đủ, Thẩm phán ra quyết định bắt đầu phiên hòa giải. Tại đây, thẩm phán trình bày những căn cứ, kiểm tra xác minh thông tin đương sự, phổ biến các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên đương sự trong vụ án ly hôn, phân tích hậu quả pháp lý của việc hoà giải thành và không thành.
Sau khi Thẩm phán đã trình bày những nội dung trên, các bên thảo luận với nhau và đồng thời đưa ra những phương án giải quyết vụ việc. Đối với việc ly hôn thuận tình, phiên hòa giải thường có nội dung hướng các bên đoàn tụ và trở lại hôn nhân; còn đối với vụ án ly hôn đơn phương, phiên hòa giải còn có một chức năng là cuộc họp để thảo luận về những vấn đề chia tài sản, nghĩa vụ, giao trách nhiệm cho ai nuôi con,…

Sau khi đã đưa ra được phương án thống nhất giải quyết, các bên ký vào phương án. Nếu không đưa ra được phương án thì phiên hòa giải không thành, vụ án sẽ được đưa ra xét xử.
Thư ký có trách nhiệm lập biên bản về phiên hòa giải. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ các nội dung: ngày, tháng, năm tiến hành phiên hoà giải; địa điểm tiến hành phiên hoà giải; thành phần tham gia phiên hoà giải; ý kiến của các bên vợ chồng; những nội dung đã được các bên thoả thuận, không thoả thuận. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ các bên đương sự có mặt trong phiên hào giải, chữ ký của Thư ký và của Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải.
Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp ngay lập tức bởi các luật sư khi quý khách hàng gửi câu hỏi, gửi yêu cầu tới 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty luật SP tiếp nhận cuộc gọi của quý vị vào tất cả khung giờ hành chính trong tuần.