Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

10:01 AM GMT+7, Thứ bảy, 22/12/2018
15358

Tư vấn thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2019 cho công ty vốn nước ngoài tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang. Với kinh nghiệm 7 năm triển khai dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc các chia sẻ dưới đây của Luật sư sẽ rất hữu ích cho các bạn khi đang chuẩn bị thực hiện thủ tục này.

Câu hỏi đầu tiên các công ty hay quan tâm đó là thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ở đâu ? Không cần kiểm tra luật đầu tư 2014 bạn cũng nên biết rằng cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư lần đầu chính là cơ quan có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư điều chỉnh. Do đó công ty thành lập trong khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ thực hiện thủ tục xin cấp GCN đăng ký đầu tư điều chỉnh tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố. Các trường hợp còn lại doanh nghiệp liên hệ với Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố để được giải quyết.

Câu hỏi thứ hai luật sư nhận thấy các doanh nghiệp hay hỏi đó là khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào? Vấn đề này bạn cần hiểu đó là điều chỉnh hoạt động kinh doanh của công ty vốn nước ngoài được áp dụng theo quy định của rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Ngoài Luật đầu tư 2014 là Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn 2 luật này cùng các văn bản quy định riêng cho từng loại doanh nghiệp. Do đó khi thực hiện thủ tục có mấy nguyên tắc bạn cần lưu ý bao gồm

- Một là kiểm tra nội dung điều chỉnh có thuộc trường hợp phải thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trước không? Điều này tránh việc bạn phải thắc mắc là tăng vốn góp thực hiện dự án có cần đăng ký tăng vốn điều lệ hay không.

- Hai là nội dung điều chỉnh có thuộc trường hợp phải cập nhật lại theo quy định pháp luật mới không? Nội dung này chủ yếu liên quan đến việc điều chỉnh mục tiêu dự án, ví như công ty vốn nước ngoài trước đây trên mục tiêu dự án có ghi nhận mã HS hàng hóa được quyền Xuất nhập khẩu và phân phối nhưng theo nghị định 09/2018/NĐ-CP thì không nên nhiều tỉnh vẫn yêu cầu doanh nghiệp cập nhật lại nội dung mục tiêu dự án cho phù hợp.

- Ba là doanh nghiệp phải cung cấp tài liệu đầy đủ về nội dung đăng ký điều chỉnh trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong đó bao gồm cả nghĩa vụ báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh như nội dung ghi nhận tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các quy định khác theo quy định pháp luật.

Đảm bảo 3 nguyên tắc trên bạn sẽ giúp bạn loại bỏ được những lo lắng việc doanh nghiệp chưa hoàn thành đủ các thủ tục hành chính về nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Mẹo điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhưng lưu ý khi thực hiện các bước điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định thời gian giải quyết của cơ quan quản lý đầu tư chỉ 10 – 15 ngày làm việc. Đối với các tỉnh thành như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh phúc thời gian giải quyết chỉ 4 – 10 ngày tùy theo nội dung điều chỉnh của doanh nghiệp. Quy định cũng nêu rõ trường hợp hồ sơ điều chỉnh có sai sót thì cơ quan quản lý đầu tư phải hướng dẫn chi tiết, đầy đủ nội dung sửa đổi cho doanh nghiệp. Đây là những nội dung quan trọng để giúp cho người thực hiện thủ tục dự kiến được thời gian hoàn thành thủ tục để báo cáo công ty.

 

Cách chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2019

Nghị định 118/2015/NĐ-CP cũng quy định chi tiết về danh mục, tài liệu cho từng nội dung điều chỉnh mà doanh nghiệp dự kiến thay đổi. Do đó cách chuẩn bị hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thường bao gồm các bước sau

Bước 1 : Lên list danh sách tài liệu cần có theo quy định tại nghị định 118.

Bước 2 : Chuẩn bị biểu mẫu hành chính cần dùng theo list danh sách vừa làm. Biểu mẫu hành chính của lĩnh vực đầu tư được ban hành kèm theo thông tư 16/2015/TT-BKHĐT.

Bước 3 : Tổng hợp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung điều chỉnh.

Bước 4 : Liên hệ cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Với bốn bước ngắn gọn này nhưng để thực hiện trơn tru để chỉ khoảng hơn 10 ngày là công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh là điều không hề đơn giản. Nó yêu cầu người triển khai phải thực sự nắm được quy định về lĩnh vực đầu tư kinh doanh đồng thời có chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh của công ty. Dù vậy người thực hiện thủ tục hành chính luôn phải xác định rõ một điều đó là : Phải thực hiện đúng và đủ thủ tục thay vì cố gắng hoàn thành thủ tục hành chính để kịp tiến độ về thời gian. Ví như có nhiều doanh nghiệp tự kê khai giảm quy mô so với thực tế để tránh phải cung cấp ĐTM, hoặc kê khai việc đã góp vốn mặc dù chưa thực hiện nghĩa vụ góp vốn bằng phương thức chuyển khoản qua tài khoản vốn dẫn đến khi kiểm toán bị vướng mắc,… Như vậy đảm bảo thực hiện đúng và đủ thủ tục điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư mới giúp hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp đúng pháp luật tránh các phát sinh vấn đề pháp lý về sau.

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ ĐIỀU CHỈNH GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ CỦA CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM NẾU BẠN CÓ NHU CÂU

>> Báo giá thành lập công ty

>> Báo giá dịch vụ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư