Thủ tục chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

4:59 PM GMT+7, Thứ tư, 30/01/2019
1104

Công ty TNHH khi có thành viên chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài (Cá nhân nước ngoài hoặc công ty nước ngoài) phải thực hiện thủ tục ghi nhận người nước ngoài làm thành viên góp vốn mới của công ty theo các bước thủ tục như sau:

I. Bước xin chấp thuận của Sở kế hoạch và đầu tư cho phép chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

1. Hồ sơ đăng ký chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài cần có các tài liệu sau:

- Văn bản đăng ký góp vốn, phần vốn góp gồm những nội dung: Thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế; và

- Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện tại.

- Biên bản họp và quyết định của công ty về việc chấp thuận cho thành viên chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài.

- Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp.

Riêng tại địa bàn thành phố Hà Nội thì chỉ cần 03 tài liệu đầu tiên.

Dịch vụ đăng ký chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài

2. Các bước thủ tục đăng ký chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng vốn tại bộ phận 1 cửa SKHĐT

Tại Hà Nội nộp 01 bộ gốc; tại các tỉnh phía Bắc khác nộp 01 bộ gốc và 02 bộ photo.

Bước 2: Sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của phòng quản lý đầu tư.

Bước 3: Nhận thông báo đáp ứng đủ điều kiện để nhà đầu tư góp vốn, mua phẩn vốn góp trong công ty TNHH.

 

3. Các trường hợp công ty TNHH không phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận cho phép chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài

Công ty TNHH có tỷ lệ sở hữu vốn của người nước ngoài không quá 50%, số lượng thành viên là người nước ngoài không chiếm đa số và không kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 

II. Bước thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Khi thành viên công ty chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài nội dung thay đổi về nội dung đăng ký doanh nghiệp thường gồm:

- Thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ vốn góp trong công ty do có thành viên góp vốn mới là người nước ngoài.

- Thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty theo đúng nội dung chấp thuận cho phép chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài mà SKHĐT đã cấp.

- Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Khi đó hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp sẽ bao gồm

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

- Văn bản của Sở Kế hoạchvà Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

- Biên bản, quyết định của công ty về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

- Trường hợp việc thay đổi làm chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên trở lên thì sẽ phải cung cấp thêm:

+ Điều lệ công ty mới.

+ Danh sách thành viên công ty TNHH

+ Bản sao công chứng CMTND của thành viên cũ.

Có đủ hồ sơ như đã nói công ty sẽ được phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong 05 ngày làm việc.

Lưu ý: Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì người nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam phải thông qua tài khoản mở tại Ngân hàng. Do đó khi thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp phòng đăng ký kinh doanh thường yêu cầu doanh nghiệp xuất trình thêm các tài liệu chứng minh việc thực hiện đúng quy định về sử dụng tài khoản ngân hàng để đầu tư kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ chuyển khoản tiền vốn góp vào công ty.

Song song đó công ty khi có người nước ngoài góp vốn sẽ phải mở tài khoản vốn đầu tư giống như các công ty có vốn nước ngoài để tiếp nhận việc chuyển khoản góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

 Tư vấn chuyển vốn cho người nước ngoài giá rẻ

III. Thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng vốn

Hoàn thành thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty sẽ phải thực hiện nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa thành viên công ty và người nước ngoài cho cơ quan quản lý thuế.

 

IV. Thủ tục xin các giấy phép con theo quy định áp dụng cho công ty nước ngoài

Công ty cũng chỉ được tiếp tục kinh doanh các ngành nghề kinh doanh hiện có khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định về ngành nghề kinh doanh đối với công ty vốn nước ngoài. Đơn của như: Quyền phân phối bán lẻ hàng hóa, Hoạt động gia công và sản xuất vàng trang sức,…

 

Hiện tại công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ trọn gói thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài trong công ty TNHH. Chúng tôi nhận triển khai công việc tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam,… Dịch vụ đăng ký chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài được triển khai trọn gói kèm theo các dịch vụ tiện ích như gia hạn visa, thẻ tạm trú và xin cấp các giấy phép con cho công ty để đủ điều kiện kinh doanh theo Luật định. Do vậy khi Quý khách hàng đang mong muốn sử dụng dịch vụ hãy liên hệ với Luật sư ngay hôm nay để chúng tôi khảo sát thông tin và đưa ra quy trình triển khai công việc tốt nhất cho doanh nghiệp bạn.