Thành lập công ty xây dựng cần quan tâm quy định gì

12:05 PM GMT+7, Thứ năm, 31/01/2019
1295

Năm 2019, thành lập công ty xây dựng sẽ cần các thành viên, cổ đông công ty lưu ý những quy định pháp luật nào? Luật sư xin chia sẻ kinh nghiệm thành lập công ty xây dựng để mọi người tham khảo, từ đó xác định những việc cần làm khi thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng.

Thành lập công ty xây dựng giá rẻ

Công ty xây dựng thông thường hoạt động trong 03 mảng kinh doanh chính: Thứ nhất là mảng thi công công trình và lắp đặt thiết bị; Thứ hai là mảng thiết kế, giám sát công trình và các hoạt động tư vấn về kỹ thuật khác; Thứ ba là cung cấp thiết bị, vật tư hoặc cho thuê máy móc, thiết bị trong hoạt động xây dựng. Do đó tùy thuộc vào yêu cầu của đối tác, của chủ đầu tư, của tính chất công việc dự kiến sẽ triển khai khi kinh doanh thực tế mà chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp với mục tiêu hoạt động của công ty.

Với tính chất đặc thù của hoạt động xây dựng, thủ tục thành lập công ty xây dựng yêu cầu người thành lập lưu ý những quy định pháp luật sau:

Một là quy định về điều kiện kinh doanh: Điều kiện kinh doanh bao gồm chứng chỉ hành nghề và năng lực quản lý của công ty khi triển khai hoạt động xây dựng theo hợp đồng đã ký kết. Điều kiện kinh doanh cũng được hiểu là công ty phải đăng ký đủ các ngành nghề kinh doanh theo nội dung hợp đồng ký kết với đối tác. Một số nhầm lẫn trong việc đăng ký ngành nghề kinh doanh thường gặp trong lĩnh vực xây dựng bao gồm:

- Doanh nghiệp được đầu tư và hợp tác kinh doanh với đơn vị khác trong các lĩnh vực kinh doanh không có trong ngành nghề kinh doanh hiện có.

- Ngành nghề kinh doanh liên quan đến thiết kế, giám sát phải ghi đúng nội dung hoạt động ghi nhận trên chứng chỉ hành nghề hoặc nghị định 158/2015.

- Hoạt động cung ứng vật tư trong lĩnh vực xây dựng có sự phân định rõ ràng giữa hoạt động bán buôn và bán lẻ.

- Nhiều nội dung trong mảng xây dựng chưa được ghi nhận trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam như lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, phòng chống mối mọt.

Hai là quy định về trình tự, thủ tục thành lập công ty xây dựng năm 2019. Theo đó các nội dung cần chú ý gồm:

- Tài liệu cần chuẩn bị của các cổ đông: Bản sao công chứng CMTND đối với cổ đông là cá nhân, Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh đối với cổ đông là pháp nhân.

- Thời gian thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng: Khoảng 05 ngày làm việc.

- Các khoản phí, lệ phí thành lập công ty xây dựng bao gồm: Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 200.000đ, Phí bố cáo thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia 300.000đ, Phí khắc dấu công ty và dấu chức danh theo bảng giá các công ty khắc dấu báo.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty xây dựng cũng giống như việc thành lập công ty thông thường khác đã được Luật sư chia sẻ trong các bài viết trước đây. Quý vị tham khảo tại

>> Cách bước thực hiện thủ tục thành lập công ty năm 2019