Cập nhật: 9:57 PM GMT+7, Thứ năm, 04/05/2017
Nguồn tin:
 • Font
 • In bài
 • Gửi cho bạn bè
 • Ý kiến

 Tôi muốn hỏi luật sư một vấn đề như sau: Hiện gia đình tôi đang muốn đổi tên cho con vì lý do trùng với tên người trong họ, tôi muốn đổi tên khác cho cháu thì pháp luật có cho phép không?


Hiện nay có không ít ông bố bà mẹ muốn thay đổi lại tên, tên đệm cho con vì những lý do trùng tên hoặc duy tâm, tín ngưỡng, việc này có thực hiện được không và thủ tục như thế nào chúng tôi xin trích dẫn quy định của pháp luật dưới đây.

Theo Điều 28, Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015 quy định về việc đổi tên như sau:

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

                                                             

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

 

Do đó, dựa trên những căn cứ thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên cho con bạn.

Thủ tục đổi tên được thực hiện tại ủy ban nhân dân phường xã nơi có hộ khẩu thường trú của gia đình. Hồ sơ được nộp tại bộ phận 1 cửa, sau khi ghi nhận tên mới của con trên mặt sau giấy khai sinh gốc bạn cần làm thủ tục thay đổi tên trên hộ khẩu gia đình tại ủy ban quận/huyện.

Bạn cũng nên lưu ý vấn đề việc thay đổi tên cần suy nghĩ kỹ tên mới để không phải thay đổi lại lần nữa, vì việc thay đổi nhiều lần rất hạn chế được chấp nhận.

Với người đã qua các cấp bậc học và được cấp bằng thì việc đổi tên sẽ phức tạp hơn. 

--PhanPhuong--


  Nguồn tin:
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến
  [Quay lại Giải đáp pháp luật]