Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam theo thủ tục nào

4:55 PM GMT+7, Thứ tư, 30/01/2019
1019

Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam được thực hiện theo quy trình như thế nào? Mất bao nhiêu thời gian để ghi nhận người nước ngoài là thành viên góp vốn của công ty? Dưới đây là các hướng dẫn của Luật sư công ty luật Trí Nam về thủ tục cho người nước ngoài góp vốn vào công ty năm 2019.

Công ty Việt Nam (Hay còn gọi là công ty thành lập hợp pháp tại Việt Nam) thường có hai dạng: Một là công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Hai là công ty chỉ hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với mỗi dạng công ty thì quy trình và thủ tục đăng ký cho người nước ngoài góp thêm vốn là khác nhau. Cụ thể

1. Đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty có vốn nước ngoài đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì quy trình thủ tục được chia làm 02 bước:

Bước 1 công ty thay đổi đăng ký doanh nghiệp ghi nhận thông tin người nước ngoài góp vốn mới. Thông thường thủ tục góp vốn sẽ làm thay đổi vốn điều lệ và danh sách thành viên công ty.

Bước 2 công ty đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ghi nhận người nước ngoài là nhà đầu tư mới.

2. Đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty chỉ hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp này thông thường sẽ phải thực hiện theo hai bước

Bước 1 công ty xin chấp thuận của SKHĐT về việc đồng ý cho người nước ngoài góp vốn vào công ty.

Bước 2 công ty tiến hành thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng nội dung chấp thuận góp vốn mà SKHĐT cấp cho nhà đầu tư.

Thủ tục cho người nước ngoài góp vốn vào công ty việt nam

Tiến hành thủ tục đăng ký cho người nước ngoài góp vốn theo hình thức nào thì tổng thời gian thực hiện công việc vẫn mất khoảng 20 ngày làm việc. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ khó của công việc mà khi tiếp nhận nguồn vốn của người nước ngoài các công ty Việt Nam cần lưu ý bao gồm:

Thứ nhất là quốc tịch của nhà đầu tư. Hoạt động đầu tư, kinh doanh của người nước ngoài tại Việt Nam luôn gắn với các mở của mà Việt Nam cam kết trong các hiệp định thương mại. Do đó quốc tịch của người nước ngoài là nước nằm trong WTO sẽ dễ thực hiện hơn các nước không thuộc WTO. Và người nước ngoài ở các nước có ký kết các hiệp định thương mại song phương với Việt Nam như nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ dễ dàng hơn các nước khác.

Thứ hai là tỷ lệ % vốn góp của người nước ngoài trong công ty sau khi thay đổi.

Thứ ba là ngành nghề kinh doanh công ty sau khi có người nước ngoài góp vốn vào công ty.

Hiện tại công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ trọn gói thủ tục đăng ký cho người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam với thời gian nhanh. Chúng tôi nhận triển khai công việc tại thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam,… Dịch vụ đăng ký cho người nước ngoài góp vốn còn được Luật sư triển khai đi kèm gói tư vấn chi tiết về điều kiện kinh doanh từng ngành nghề mà khách hàng mong muốn đảm bảo công ty nhận vốn góp của người nước ngoài vẫn kinh doanh bình thường trong suốt và sau khi nhận vốn góp của người nước ngoài.