Mời luật sư đại diện đương sự tranh tụng và bào chữa tại Tòa án

5:07 PM GMT+7, Chủ nhật, 17/02/2019
2779

Vụ án dân sự được Tòa án giải quyết theo nhiều bước, với nhiều lần triệu tập, mời đương sự khác nhau. Trường hợp bạn đang là một trong các đương sự tham gia vụ án liệu bạn có biết: Quy trình giải quyết vụ án hiện tại của Tòa án có đúng không? Lần triệu tập gần nhất tới Tòa án của bạn là nằm trong giai đoạn nào của vụ án? Việc tiếp đương sự tại Tòa án có đúng quy trình tố tụng? Hoặc vụ án đang theo hướng có lợi hay bắt lợi cho bạn. Đây chính là lý do các đương sự nên mời luật sư bào chữa, đại diện tranh tụng tại Tòa án để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Lợi ích từ việc mời luật sư bào chữa cho mình tại Tòa án

Thực tế bảo vệ quyền lợi cho thân chủ Luật sư nhận thấy quy trình giải quyết vụ án tại Tòa án không phải lúc nào cũng đúng trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Đơn cử cho trường hợp bảo vệ bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng tại Bắc Ninh thì trong phiên công khai chứng cứ tôi nhận thấy các tài liệu công chứng nguyên đơn nộp cho Tòa án được thực hiện sau thời điểm Tòa án tiếp nhận giải quyết vụ án. Song song đó Tòa án cũng không giải trình được việc đã yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu nên các chứng cứ đó được coi là không hợp pháp bởi có dấu hiệu gian dối của nguyên đơn trong việc cung cấp chứng cứ chứng minh tại Tòa án. Trường hợp này vai trò luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng được thể hiện rõ nét phòng tránh việc thân chủ bị vi phạm quyền lợi do vụ án không thực hiện đúng quy trình tố tụng theo luật định.

Hoặc trong vụ án khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Hưng Yên, tòa án huyện Văn Lâm khi chưa có sự tham gia của Luật sư, Tòa án đã triệu tập đương sự đến lần thứ 4 mà đương sự không đến Tòa án, không có lý do chính đáng cho việc vắng mặt nhưng do việc tống đạt quyết định của Tòa án đến đương sự không đúng quy trình nên Tòa án vẫn chưa coi vụ án trên không hòa giải được theo quy định tại điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

Trên phương diện quy trình thủ tục giải quyết vụ án có nhiều bất cập, nhưng đây vẫn chỉ là vấn đề nhỏ. Cốt lõi của việc giải quyết tranh chấp đó là quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan và đây chính là vấn đề quan trọng. Sự tham gia của Luật sự sẽ giúp cho hướng giải quyết vụ án rõ ràng, mục tiêu xác định đấu tranh để nhận được phán quyết có lợi từ Tòa án được cụ thể giúp bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho thân chủ. Luật sư luôn nắm rõ các nghĩa vụ mà Tòa án cần phải làm để đưa ra yêu cầu phù hợp, đơn cử là điểm mới mà chỉ Bộ luật tố tụng dân sự 2015 mới quy định đó là: Tòa án có nghĩa vụ xác minh, thu thập chứng cứ theo yêu cầu của đương sự. Như vậy nghĩa vụ đưa ra chứng cứ và chứng minh yêu cầu của mình không chỉ là nghĩa vụ của đương sự như trước đây.

Theo quy định tại điều 76 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đương sự có quyền ủy quyền hoặc mời luật sư đại diện bào chữa trong bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng giải quyết vụ án. Các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa được ghi nhận như sau:

“Điều 76. Quyền, nghĩa vụ của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng dân sự.

2. Thu thập và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.

3. Tham gia việc hòa giải, phiên họp, phiên tòa hoặc trường hợp không tham gia thì được gửi văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cho Tòa án xem xét.

4. Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.

5. Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ; trường hợp được đương sự ủy quyền thì thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo và có trách nhiệm chuyển cho đương sự.

6. Các quyền, nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 6, 16, 17, 18, 19 và 20 Điều 70 của Bộ luật này.

7. Quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.”

Giới thiệu dịch vụ luật sư uy tín tại Hà Nội

Qua những ý kiến chia sẻ Luật sư công ty Luật Trí Nam mong muốn được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền lợi cho mọi người, giải quyết các khó khăn trong việc tìm lại công lý cho thân chủ - Việc mà từ lâu luôn là quan ngại lớn khi thực hiện do rào cản về thủ tục khởi kiện rườm rà tốn thời gian và tiền bạc của người khởi kiện và những người liên quan.

Quý vị liên hệ dịch vụ luật sư vui lòng gọi 0904.588.557 - 0934.345.745 hoặc tham khảo nội dung dịch vụ luật sư của chúng tôi trong nội dung dưới đây

>> Dịch vụ luật sư bào chữa uy tín