Mẫu hợp đồng lao động chuẩn pháp luật

3:52 PM GMT+7, Chủ nhật, 03/06/2018
60349

Luật Trí Nam xin chia sẻ quy định về hợp đồng lao động, cách điều chỉnh nội dung HĐLĐ bằng phụ lục hợp đồng lao động theo quy định mới. Doanh nghiệp vui lòng tải mẫu hợp đồng lao động, mẫu phụ lục HĐLĐ để hiểu được các chia sẻ mà luật sư phân tích.

Hiện nay căn cứ pháp lý xây dựng nội dung hợp đồng lao động được quy định tại: Luật lao động số 10/2012/QH11, Nghị định 05/2015/NĐ-CP, thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH, luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong đó doanh nghiệp cần lưu ý các điểm sau

Thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14 Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh hoặc người ủy quyền hợp pháp của họ là người có thẩm quyển ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

>> Mẫu hợp đồng lao động mới

>> Mẫu phụ lục hợp đồng lao động

>> Mẫu thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

>> Mẫu hợp đồng lao động tiếng Anh

 

Thay đổi thỏa thuận về nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội. Trong đó, mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo thang lương, bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng. Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động 10/2012/QH11; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong Hợp đồng lao động.

Như vậy khi soạn thảo nội dung HĐLĐ các bạn cần chỉnh sửa lại thỏa thuận về chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động và nếu có nêu chi tiết mức lương đóng BHXH thì lưu ý mức lương này đã tăng lên kể từ 01/01/2018.

Cách soạn thảo nội dung hợp đồng lao động

Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời gian và hợp đồng lao động ngắn hạn có gì khác biệt?

Hợp đồng lao động ngắn hạn là hợp đồng các bên thỏa thuận trước thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động có thời hạn dưới 12 tháng sử dụng hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Pháp luật quy định hợp đồng lao động bắt buộc phải có đủ nội dung quy định tại khoản 1 điều 23 Bộ luật lao động và điều 4 nghị định 05/2015/NĐ-CP và không quy định với loại hợp đồng lao động nào thì có những điều khoản gì. Do đó xét về khía cạnh so sánh pháp luật thì nội dung các loại hợp đồng lao động không có gì khác biệt, tùy vào việc sử dụng thực tế mà mỗi doanh nghiệp có những điều khoản bổ sung khác nhau, mỗi loại công việc có tính chất thỏa thuận riêng. Điểm khác biệt chúng ta nhìn thấy rõ chỉ là thời hạn thỏa thuận trong các loại hợp đồng lao động vừa nêu.

 

Giá trị pháp lý của hợp đồng thử việc và biên bản thanh lý hợp đồng lao động

Hợp đồng thử việc và biên bản thanh lý hợp đồng lao động là hai văn bản ký trước khi hợp đồng lao động phát sinh hiệu lực và khi hợp đồng lao động chấm dứt hiệu lực. Nội dung của hai văn bản này sẽ phải logic và có giá trị kế thừa với hợp đồng lao động.

 

Hoạt động tư vấn pháp luật lao động là lĩnh vực mũi nhọn của công ty luật Trí Nam. Chúng tôi nhận tư vấn giải đáp các quy định pháp luật về lao động đồng thời nhận dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong tranh chấp lao động. Ngay hôm nay quý vị cần trợ giúp của luật sư vui lòng liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745  -  024.62928699          E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN VUI LÒNG GỌI 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0