Mẫu giấy vay tiền

11:23 PM GMT+7, Thứ hai, 02/04/2018
68652

Giấy vay tiền hợp lệ chính là bằng chứng xác thực cho việc hoàn trả vốn và lãi trong thời hạn quy định cũng như mang lại lợi thế khi các tranh chấp, kiện tụng xảy ra. Giấy vay tiền hợp lệ hay không luôn là một trong những vấn đề đau đầu đối với đa số người cho vay và đi vay. Đặc biệt, cả hai bên đều muốn bảo vệ tốt nhất quyền lợi và uy tín của mình nhưng đôi khi kiến thức lại còn hạn hẹp. Và để tạm biệt nỗi lo đó, những thắc mắc hay thông tin về giấy vay tiền sẽ được trình bày ngắn gọn và súc tích trong bài viết này.

Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền hay còn gọi là hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận hợp tác giữa các bên, theo đó bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên vay. Khi kết thúc thời hạn vay, bên vay phải hoàn trả lại tài sản theo đúng số lượng, chất lượng và tiền lãi tương ứng, nếu có.

>> Mẫu giấy vay tiền mặt 2018

Tư vấnt phòng tránh rủi ro khi cho vay tiền 2018

Làm sao để biết giấy vay tiền hợp lệ và có hiệu lực pháp lý?

Một số người có nguồn vốn nhàn rỗi, đồng thời cũng có một số người cần tiền để chi tiêu hay đầu tư, vì lý do, việc cho vay đã ngày càng trở nên phổ biến. Và khi muốn cam đoan số tiền mình cho vay được hoàn trả, người đi vay đã sử dụng giấy vay tiền/ hợp đồng vay để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu luật để soạn một văn bản gồm nhiều điều khoản, quy định và là một văn bản pháp lý hoàn chỉnh.

Để phòng tránh những kiện tụng, tranh chấp về tài sản không đáng có, mỗi giấy cho vay hợp lệ cần hội tụ những yếu tố dưới đây:

1. Hình thức của giấy vay nợ có thể là lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi. Dù được viết tay hay đánh máy thì chúng đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

2. Giấy vay nợ phải đáp ứng được các điều kiện pháp lý thông thường của bộ luật dân sự:

- Cả 2 bên đi vay và cho vay đều phải có năng lực hành vi dân sự.

- Mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

- Người tham gia giao dịch phải hoàn toàn tự nguyện.

3. Giấy vay tiền phải có đủ chữ ký và dấu vân tay theo đúng giấy Chứng minh nhân dân để đảm bảo chắc chắn hiệu lực của pháp luật.

 

Một số thắc mắc thường xuyên gặp phải của người tiêu dùng về giấy vay nợ

1. Giấy vay tiền có cần phải công chứng hay không?

Theo quy định pháp luật, cá nhân cho vay tài sản không cần công chứng hợp đồng cho vay. Tuy nhiên, nếu bên cho vay muốn đảm bảo tính pháp lý của giấy vay tiền và là chứng cứ pháp lý phục vụ cho việc khởi kiện khi tranh chấp xảy ra, việc ký công chứng là việc nên làm.

2. Có thể sử dụng giấy vay tiền không có người làm chứng để khởi kiện bên đi vay khi họ không hoàn trả tiền đúng hạn hay không?

Khi giữa người cho vay và người đi vay có thỏa thuận và ký kết giấy vay tiền thì có chữ ký của người làm chứng hay không cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến tính pháp lý của cam kết. Vì vậy khi bên đi vay không trả tiền, tài sản theo đúng thời hạn, bên cho vay hoàn toàn có quyền kiện lên tòa án hay các cơ quan pháp lý liên quan với thủ tục hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ( theo mẫu).

- Bản sao công chứng CMND, hộ khẩu của người khởi kiện.

- Giấy xác nhận thông tin tạm trú của bị đơn.

- Giấy tờ chứng minh việc vay tiền ( các tài liệu, chứng cứ khởi kiện hợp lý và có căn cứ,...).

3.  Giấy vay tiền không ghi rõ thời hạn trả tiền, làm sao để đòi khoản vay và lãi?

Trong trường hợp này, giấy vay tiền là một hợp đồng cho vay không thời hạn. Theo bộ Luật dân sự 2015, đối với hợp đồng dân sự không thời hạn và có kèm khoản lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản vào bất cứ khi nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi cho đến khi nhận lại tài sản. Việc báo trước thời gian chính là tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai bên cho vay và đi vay để thanh toán hoàn toàn khoản nợ và lãi. Nếu bên vay cố tình không hoàn trả tài sản, người cho vay có thể khởi kiện theo pháp luật.

Cho vay tài sản là một hình thức đầu tư đầy triển vọng, tuy nhiên, chủ vốn vay vẫn cần ra sức hạn chế ít nhất rủi ro hao hụt. Với một giấy vay tiền hợp lệ, họ sẽ sở hữu trong tay một văn bản đầy đủ tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.