Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất

4:05 PM GMT+7, Thứ tư, 26/04/2017
19461

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai – Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai cùng mẫu đơn khởi kiện đất đai bán tại Tòa án để mọi người tham khảo. Với vai trò luật sư chuyên bào chữa vụ án đất đai công ty luật SP hy vọng những ý kiến tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai luật sư chia sẻ sẽ giúp ích được mọi người khi gặp vướng mắc.

>> Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất

Các bước giải quyết tranh chấp đất đai được tiến hành theo hai bước: Một là hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND phường, xã và hai là thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai khi hòa giải tranh chấp đất đai không thành.

Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai qua điện thoại

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

Khi các bên phát sinh tranh chấp về đất đai thì theo Điều 202 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thực hiện thủ tục hòa giải ở cơ sở tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản đang tranh chấp. Thủ tục hòa giải là khâu bắt buộc phải tiến hành trước khi bạn tính đến việc khởi kiện tranh chấp đất đai.

Sau khi một trong các bên gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 nhưng lựa chọn hình thức giải quyết tranh chấp đất đai là khởi kiện dân sự  thì vụ việc do Tòa án nhân dân giải quyết  theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy khi người khởi kiện có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất thì có quyền khởi kiện lên Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trường hợp do không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu thì bạn nên khởi kiện theo dạng tranh chấp dân sự như: Khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc khởi kiện đòi tài sản,... Lưu ý khi đó bạn sẽ phải sử dụng đơn khởi kiện dân sự.

Thủ tục hành chính giải quyết tranh chấp đất đai

Theo khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự có thể lựa hình thức giải quyết tranh chấp đất đai là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

- Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

- Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Bạn cần liên hệ luật sư hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai ngay hôm nay hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

Công ty luật SP

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội