Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

11:11 AM GMT+7, Thứ bảy, 12/01/2019
6044

Đơn khởi kiện ly hôn là mẫu đơn dùng cho thủ tục đơn phương xin ly hôn năm 2019 tại Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước, mẫu đơn khởi kiện ly hôn được ban hành kèm theo nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Pháp luật cho phép đương sự sử dụng đơn khởi kiện ly hôn viết tay miễn sao có đủ các nội dung theo luật định.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn viết tay tại Hà Nội

>> Mẫu đơn khởi kiện ly hôn năm 2019

Như vậy về mặt thuật ngữ thì đơn khởi kiện ly hôn chính là Đơn xin ly hôn đơn phương mà mọi người thường gọi. Tại thành phố Hà Nội mẫu đơn khởi kiện ly hôn được sử dụng chung cho cả hai thủ tục đơn phương xin ly hôn và yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, quyền nuôi con và phân chia tài sản chung điển hình là Tòa án quận Cầu Giấy, Tòa án huyện Thanh Trì. Các Tòa án khác như TAND quận Hai Bà Trưng, TAND quận Thanh Xuân,… thì chỉ áp dụng cho người xin ly hôn đơn phương với vợ, chồng cư trú trên địa bàn. Nội dung đơn khởi kiện ly hôn như sau:

- Người xin ly hôn đơn phương cần điền đủ nội dung thông tin cá nhân của vợ, chồng trong đó thông tin về nơi cư trú (chỗ ở hiện tại) và số điện thoại liên hệ cần điền chi tiết, đầy đủ.

- Nội dung trình bày lý do xin ly hôn không yêu cầu phải phức tạp, bởi quyền xin ly hôn là quyền nhân thân nên cá nhân được quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn mà trừ trường hợp pháp luật cấm (Ví dụ: Chồng xin ly hôn khi vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi). Bạn chỉ cần nêu lý do thực tế theo đúng mốc thời gian ghi trên đơn với cách trình bày ngắn gọn, xúc tích.

- Yêu cầu Tòa án giải quyết trong vụ án ly hôn phải rõ ràng và hợp lý. Yêu cầu bao gồm: Xin Tòa giải quyết cho ly hôn; Yêu cầu phân giải người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con; Yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng và các nghĩa vụ về tài sản như nợ chung,…

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn cần chuẩn bị yêu cầu bắt buộc nộp kèm các tài liệu sau cùng với đơn khởi kiện ly hôn

- Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản gốc giấy xác nhận nơi cư trú của vợ/ chồng bạn thể hiện đang cư trú tại quận huyện tại thành phố Hà Nội.

- Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của bạn.

- Giấy khai sinh bản sao của các con.

Đây là ba tài liệu bắt buộc để Tòa án thụ lý vụ việc và giải quyết cho bạn. Các tài liệu khác nếu chưa có tài liệu bạn tạm thời chưa điền yêu cầu vào đơn xin ly hôn. Sau khi Tòa án đã thụ lý và giải quyết vụ án mình mới đưa ra yêu cầu bổ sung. Điều này giúp phòng tránh Tòa án yêu cầu sửa đổi bổ sung tài liệu khi tiếp nhận hồ sơ xin đơn phương ly hôn của bạn.

Nội dung liên quan

>> Dịch vụ ly hôn đơn phương trọn gói

>> Mẫu đơn xin ly hôn tại thành phố Hà Nội