Mẫu đơn khởi kiện dân sự mới nhất

3:05 PM GMT+7, Thứ tư, 23/01/2019
72571

Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp dân sự liên quan đến tài sản, nhân thân và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện chuẩn luật. Đơn khởi kiện được phép viết tay và không cố định cách trình bày tình tiết của vụ án và các yêu cầu nguyên đơn đưa ra để Tòa án giải quyết. Mẫu đơn khởi kiện mới nhất được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

>> Mẫu đơn khởi kiện dân sự thông dụng

Mẫu đơn khởi kiện nói trên sử dụng trong việc giải quyết: Khởi kiện vụ án hành chính, Khởi kiện kết hôn trái pháp luật, Khởi kiện tranh chấp về hợp đồng, tranh chấp về kinh doanh thương mại, tranh chấp về lao động, tranh chấp về tài sản, tranh chấp về dia chúc và quyền thừa kế,... Trong đó thủ tục khởi kiện vụ án dân sự đã có nhiều thay đổi theo bộ luật tố tụng dân sự 2015 và bộ luật dân sự 2015. Luật sư xin chia sẻ một số nội dung liên quan về quy trình yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp dân sự của bạn.

Mẫu đơn khởi kiện dân sự viết tay 2017

Nội dung đơn khởi kiện 2019 có gì khác biệt

Đơn khởi kiện thường có các nội dung sau

1. Thông tin của bên khởi kiện, bên bị kiện, người có quyền lợi ích liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Thông tin bạn trình bày cần trùng khớp với tài liệu cung cấp trong hồ sơ khởi kiện. Đặc biệt địa chỉ HKTT và chỗ ở hiện tại của bên bị kiện rất quan trọng bởi đây là địa chỉ Tòa án sẽ tống đạt quyết định, gửi giấy mời cho bên bị kiện.

2. Tóm lược vụ án và các tình tiết của vụ án

Tình tiết của vụ án nên trình bày theo thứ tự thời gian, dễ hiểu và nêu bật những điểm mà người khởi kiện cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm. Song song đó nội dung mục này cũng phải tương thích với các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án. Và bạn nên biết rằng người khởi kiện có nghĩa vụ chứng minh các luận điểm mà mình đưa ra.

3. Các yêu cầu tòa án giải quyết

Yêu cầu cần chi tiết, cụ thể và phù hợp với thực tế để được Tòa án chấp thuận. Các yêu cầu nói trên cũng là căn cứ để Tòa án xác định mức án phí và thời gian diễn ra phiên tòa cho phù hợp

 

Hồ sơ khởi kiện vụ án gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện

- Đơn khởi kiện có đủ các nội dung quy định tại khoản 4 điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. - Tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện.

Ví dụ: Bạn kiện đòi nợ thì phải nộp thêm Giấy vay tiền hoặc Hợp đồng vay tiền; Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện: Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (bản sao có chứng thực) để gửi tới toà án nhân dân quận/ huyện.

Các giấy tờ, tài liệu cần nộp là văn bản, tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt Nam do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật dịch và phải được chứng thực.

 

Phương thức nộp đơn khởi kiện tới toà án nhân dân được pháp luật cho phép

Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về phương thức nộp đơn khởi kiện đến TAND giải quyết bằng các phương thức sau:

- Nộp trực tiếp tại trụ sở toà án nhân dân quận/ huyện;

- Gửi đến tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của toà án nhân dân quận/ huyện (nếu có).

Quy trình giải quyết một vụ án tại TAND ra trong một thời gian khá dài đòi hỏi người thực hiện thủ tục khởi kiện cần nắm rõ các tình tiết đã diễn ra đồng thời chuẩn bị các tình huống phản kháng đối với những yêu cầu từ toà án nhân dân quận/ huyện hoặc từ đối phương trong quá trình tố tụng. 

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0904.588.557  -  024.62928699          E    luatsudaoson@gmail.com

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN VUI LÒNG GỌI 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0

-----------------------------------------------------------------------------------------

Nội dung liên quan

>> Báo giá dịch vụ luật sư tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

>> Hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp dân sự tại Tòa Án