Lựa chọn thành lập hộ kinh doanh hay thành lập công ty sẽ hợp lý với bạn

2:26 PM GMT+7, Chủ nhật, 15/04/2018
1759

Hộ kinh doanh cá thể và mô hình công ty là hai phương thức đăng ký kinh doanh phổ biến hiện tại và có sự khác nhau rõ rệt về cơ cấu tổ chức, quy mô kinh doanh và nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Với tư cách là đơn vị chuyên tư vấn dịch vụ đăng ký kinh doanh, Luật Trí Nam xin đưa ra các phân tích để so sánh sự khác biệt giữa kinh doanh theo mô hình Hộ kinh doanh cá thể và mô hình công ty để các bạn có sự lựa chọn chuẩn xác.

Chế độ chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh của tổ chức

Kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể các chủ hộ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh khác với loại hình công ty ngoài công ty hợp danh thì công ty TNHH và công ty cổ phần chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ đăng ký. Quy định này có điểm lợi và hại song song bởi chế độ chịu trách nhiệm càng lớn thì đối tác giao kết hợp đồng càng đánh giá bạn cao hơn. Tuy nhiên trong các giao dịch dân sự, hợp đồng các bên hướng tới mục tiêu lợi nhuận là chính, việc phòng tránh rủi ro chỉ là điểm phụ, thêm vào đó pháp luật cũng có nhiều quy định, chế tài để xử lý vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng nên theo quan điểm của Luật sư chế độ chịu trách nhiệm không phải yếu tố bạn phải cân nhắc quá nhiều khi lựa chọn mô hình để bắt đầu kinh doanh.

 Tư vấn thành lập công ty tại Hà Nội

Nghĩa vụ kê khai và nộp thuế

Hộ kinh doanh sẽ nộp thuế khoán thu theo doanh thu nên hàng tháng sẽ phải nộp khoản thuế nhất định cho nhà nước. Chủ hộ sẽ không phải quán quan tâm nhiều đến việc cân đối đầu ra đầu vào của đơn vị nhưng mô hình này các khoản thuế giá trị gia tăng đầu vào không hoạch toán và hoàn được nên cũng khá lãng phí.

Mô hình công ty thì bạn được quyền lựa chọn hình thức tính thuế theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp (giống với hộ kinh doanh), chủ doanh nghiệp sẽ phải chấp hành nhiều quy định về thuế và sổ sách kế toán nên thông thường bạn phải thuê kế toán. Luật sư thấy rằng nếu kinh doanh được thì việc bỏ chi phí thuê kế toán không phải điều gì quá bận tâm cho chủ doanh nghiệp, do đó bạn nên tập trung vào việc phương pháp tính thuế, loại hóa đơn đơn vị được dùng khi áp dụng theo mô hình công ty sẽ giúp đối tác thích làm việc với đơn vị bạn hơn mà lựa chọn mô hình kinh doanh.

 

Phạm vi và quy mô kinh doanh

Khác với công ty hộ kinh doanh chỉ được hoạt động tại một địa điểm, ko có chi nhánh và địa điểm và sử dụng lao động không quá 10 người. Do đó đây không phải mô hình thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh hay được lựa chọn. Pháp luật cũng không có quy định thủ tục chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể sang công ty nên khi đã lựa chọn mà bạn muốn thay đổi mô hình quản lý kinh doanh thì phải chấm dứt mô hình cũ và đăng ký mô hình mới hoặc sử dụng song song cả hai.

Với ba điểm phân biệt nổi bật nói trên hy vọng các phân tích của Luật sư sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi đang phân vân lựa chọn mô hình để kinh doanh. Mọi vướng mắc ngay hôm nay bạn hãy liên hệ với Luật sư để được trợ giúp.

>> Báo giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói

>> Báo giá dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể