Kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy áp mã ngành nào

2:27 PM GMT+7, Thứ hai, 04/06/2018
6784

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy không ít nhưng ngành nghề: Bán buôn thiết bị phòng cháy chữa cháybán lẻ thiết bị phòng cháy chữa cháy lại không được nêu trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam. Vậy để đảm bảo kinh doanh đúng ngành nghề, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề này thế nào?

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2018 chỉ thay đổi lĩnh vực đầu tư, kinh doanh có điều kiện, đối với nội dung, số lượng và diễn giải chi tiết những hoạt động doanh nghiệp được làm trong từng mã ngành không có sự thay đổi. Search cụm từ “phòng cháy chữa cháy” trong bảng mã ngành bạn dễ dàng nhận thấy chỉ có một số nội dung liên quan đến việc lắp đặt thiết bị báo khói, bảo vệ chứ không có phòng cháy chữa cháy. Bạn cũng không thể giải trình với đối tác hoặc cơ quan quản lý thuế thiết bị PCCC là loại đồ dùng gia đình hay là thiết bị lắp đặt trong xây dựng từ đó chỉ đăng ký ngành nghề kinh doanh với 2 nhóm hàng này (2 nhóm hàng này có trong hệ thống mã ngành) là xong. Kinh nghiệm của luật sư cho rằng phải chi tiết hoạt động kinh doanh thiết bị PCCC trong ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp để tránh lỗi kinh doanh trái pháp luật. Doanh nghiệp nên rà soát nội dung ngành nghề và nếu không có thì phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh càng sớm càng tốt. Vậy thông thường Phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận cho việc đăng ký mặt hàng này trong mã ngành nào?

Mã ngành bán buôn thiết bị phòng cháy chữa cháy

Một, đối với “Bán buôn thiết bị phòng cháy chữa cháy” mặt hàng này được cho là nằm trong mã ngành 4669 bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu.

Hai, đối với “Bán lẻ thiết bị phòng cháy chữa cháy” được áp theo mã 4773 bán lẻ hàng hóa mới khác trong các cửa hàng chuyên doanh.

Ba, đối với “Xuất nhập khẩu thiết bị phòng cháy chữa cháy hoặc Ủy thác xuất nhập khẩu thiết bị phòng cháy chữa cháy” được áp theo mã 8299 hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu.

Đối với doanh nghiệp chuẩn bị thành lập mà dự kiến đăng ký ngành nghề này thì bạn nên thực hiện thủ tục thành lập công ty trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh. Bởi việc nộp hồ sơ trực tiếp sẽ giúp tiếp cận quan điểm của chuyên viên thụ lý hồ sơ tốt hơn. Phòng ĐKKD có quyền từ chối chấp thuận việc đăng ký ngành nghề chưa được nêu trong mã ngành nếu người soạn hồ sơ doanh nghiệp không đưa được lý do hợp lý cho việc áp mã ngành nghề của mình.

Trên đây là một số ý kiến chia sẻ của Luật sư công ty luật Trí Nam, hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị khi thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh. Chúc các bạn thành công.

>> Báo giá dịch vụ thành lập công ty trọn gói