Không có giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không?

4:08 PM GMT+7, Thứ năm, 25/01/2018
3288

Trong hồ sơ gửi Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn gồm có: Đơn xin ly hôn; giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;.....Trường hợp bị mất chứng nhận kết hôn hoặc khi ly hôn đơn phương mà 1 bên giữ giấy tờ không giao cho người có yêu cầu thì có tiến hành ly hôn được không? 

 Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có làm thủ tục xin ly hôn đơn phương được không? Hồ sơ gồm những gì? Trình tự thủ tục ra sao? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều  51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì chồng, vợ hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Theo đó, khi cảm thấy mâu thuẫn kéo dài, tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, một trong hai bên vợ chồng hoặc cả hơn có thể làm đơn xin ly hôn gửi tới Tòa án yêu cầu giải quyết.
1. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
– Đơn xin ly hôn;
– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
– Giấy khai sinh của con ;
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của cả hai vợ chồng;
– Chứng minh thư nhân dân bản sao hoặc bản sao hộ chiếu của hai vợ chồng;
– Các giấy tờ chứng minh về tài sản bao gồm: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hoặc giấy vay nợ…
Trong trường hợp ly hôn đơn phương mà 1 bên nắm giữ tất cả các giấy tờ (đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh các con,…) mà  đối phương không cung cấp cho thì bạn có thể làm như sau:
+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi thường trú nhờ nơi đây xác nhận bạn là nhân khẩu có đăng ký thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn xin xác nhận riêng, hoặc có thể nhờ công an xác nhận trực tiếp vào đơn xin ly hôn.
+ Về khai sinh: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.
Khi liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể trao đổi rõ về chuyện vợ/ chồng bạn giữ hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng vợ/chồng không đồng ý để các cơ quan chức năng nhiệt tình giúp đỡ bạn.
2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn cư trú.

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745 - 024.62928699          E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0