Cập nhật: 1:50 PM GMT+7, Thứ sáu, 03/02/2017
Nguồn tin:
 • Font
 • In bài
 • Gửi cho bạn bè
 • Ý kiến

 Gửi luật sư, xin hỏi pháp luật hiện hành quy định như thế nào về Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn? Trường hợp tôi muốn nhờ luật sư tư vấn một số vướng mắc pháp luật doanh nghiệp thì tôi có thể liên hệ theo phương thức nào? Xin luật sư giải đáp sớm giúp tôi (Câu hỏi được gửi từ bạn đọc có email hxng.hilti@gmail.com).


 Trả lời tư vấn: Chào bạn, Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn được quy định mới nhất tại Điều 199 Bộ luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2015. Luật sư sẽ trích dẫn quy định mới và cũ để từ đó bạn dễ dàng thấy được điểm mới nổi bật trong luật doanh nghiệp 2014

Quy định tại Luật doanh nghiệp 2014

" 1. Doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân nếu đủ các điều kiện sau đây: 

a) Có đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này; 

b) Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là chủ sở hữu công ty (đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu) hoặc thành viên (đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên); 

c) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn; 

d) Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó; 

đ) Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này. 

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại khoản 2 Điều này, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo cho các cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này; đồng thời cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. "

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân mà chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình; cũng vì lẽ đó mà khi doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển đổi thành công ty TNHH - loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân - thì phải thực hiện các thủ tục chặt chẽ về tài sản công ty, các khoản nợ, sử dụng lao động,...để tránh xảy ra các tranh chấp sau này. Việc chuyển đổi loại hình phải tuân theo luật doanh nghiệp, nghị định hướng dẫn và các văn bản liên quan.

Thông thường quy định pháp luật đều khá ngắn gọn, xúc tích như trên, để có thể áp dụng pháp luật tốt nhất Bạn còn phải đọc thêm các hướng dẫn tại Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, thông tư của bộ kế hoạch và đầu tư, quyết định của thủ tướng chính phủ, UBND các cấp và các cơ quan nhà nước liên quan đến quy định về Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn . Hiện tại công ty luật SP đang cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua điện thoại 19006196 hỗ trợ cho mọi thương nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu các quy định pháp luật doanh nghiệp. Với trình độ chuyên môn chuyên sâu và kinh nghiệm tư vấn quản trị doanh nghiệp lâu năm, nội dung các luật sư hỗ trợ bao gồm:

- Phân tích chi tiết quy định về Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn và đưa ra các ví dụ minh họa để giúp bạn nắm bắt chi tiết quy định.

- Tư vấn tháo gỡ vướng mắc pháp luật gặp phải liên quan đến Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn .

- Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ, tài liệu hành chính liên quan đến Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn .

- Tra cứu văn bản pháp luật hướng dẫn chi tiết quy định về Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn .

Vì vậy bạn hãy gọi ngay tới số 19006196 và cho chúng tôi biết vấn đề pháp lý bạn cần hỗ trợ. Luật sư sẽ hỗ trợ vào khung giờ hành chính 8h – 17h tất cả các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần.


  Nguồn tin:
  • Font
  • In bài
  • Gửi cho bạn bè
  • Ý kiến
  [Quay lại PL doanh nghiệp]