Giấy chứng nhận đầu tư và những thay đổi mới nhất

1:00 PM GMT+7, Thứ tư, 18/04/2018
5251

Giấy chứng nhận đầu tư công ty vốn nước ngoài được tách thành giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là bước đột phá trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính áp dụng cho công ty vốn nước ngoài, công ty liên doanh tại Việt Nam. Thay đổi trong quản lý giấy phép đầu tư của công ty nước ngoài như vậy giúp ích như thế nào? Hãy cùng tham khảo ý kiến chia sẻ của luật sư dưới đây.

Cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư có lợi ích gì?

Quy định công ty vốn nước ngoài được cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký đầu tư áp dụng từ 01/07/2015 theo luật đầu tư số 67/2014/QH13 đã giải quyết vấn đề nhức nhối của doanh nghiệp vốn nước ngoài lâu nay xoay quanh câu hỏi: “Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ đơn thuần như dịch vụ nhà hàng, thi công xây dựng có nên buộc phải ghi nhận trên giấy chứng nhận đầu tư ?” . Trước đây nhiều nhà đầu tư thắc mắc với chúng tôi rằng họ cung cấp dịch vụ đơn thuần không phải là công ty sản xuất tại sao cứ phải đăng ký quy mô, tiến độ thực hiện dự án. Đã cung cấp dịch vụ thì mở công ty ra là họ sẽ kinh doanh luôn, khách hàng liên hệ là làm luôn và càng nhận được nhiều hợp đồng càng tốt, ai biết nhu cầu của thị trường thế nào mà đăng ký quy mô, tiến độ thực hiện dự án.

Thêm vào đó công ty vốn nước ngoài chỉ thay đổi người đại diện theo pháp luật mà cũng phải tiến hành thủ tục khá rườm rà nộp rất nhiều giấy tờ nội bộ như báo cáo tài chính kiểm toán, báo cáo tiến đột thực hiện dự án,... Do đó quy định mới đã giải quyết triệt để vấn đề này. Cụ thể:

Thứ nhất, Công ty vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – Kết hợp từ mục I trên giấy chứng nhận đầu tư hiện tại và giấy chứng nhận mã số thuế. Sau khi chuyển đổi các nội dung thay đổi về thông tin đăng ký doanh nghiệp công ty nước ngoài chỉ phải thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh như các doanh nghiệp trong nước thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Khi bổ sung những ngành nghề về dịch vụ cũng không bắt buộc phải ghi nhận vào mục tiêu thực hiện dự án như trước – Đây là điều không phải ai nghiên cứu văn bản pháp luật cũng biết.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty nước ngoài

Thứ hai, Công ty vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (chuyển đổi từ mục II trên giấy chứng nhận đầu tư hiện tại) giúp nhà đầu tư quản lý các ngành nghề kinh doanh gắn với việc triển khai dự án dễ dàng. Việc điều chỉnh các nội dung của dự án cũng từ đó mà minh bạch, thuận lợi. Quy định này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý các công ty được thành lập theo dạng công ty liên doanh, hoặc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài ngay từ đầu và các công ty Việt Nam có người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần.

 

Thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đầu tư

Với việc quy định loại giấy phép áp dụng cho công ty vốn nước ngoài như hiện nay các thủ tục hành chính về thủ tục đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện theo quy trình sau

1. Đối với việc thành lập công ty

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư tại cơ quan quản lý đầu tư trước. Sau đó khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới chuyển sang bước đăng ký doanh nghiệp và thông báo con dấu công ty.

2. Đối với việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

- Nhà đầu tư liên hệ phòng đăng ký kinh doanh để thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

- Liên hệ cơ quan quản lý đầu tư để thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký đầu tư.

Hiện tại Công ty luật Trí Nam cung cấp trọn gói thực hiện tất cả các thủ tục cho công ty vốn nước ngoài tại miền Bắc. Kiến thức chuyên sâu của luật sư cộng thêm kinh nghiệm dày dặn trong việc hỗ trợ trên 200 công ty có vốn nước ngoài tại miền Bắc giúp dịch vụ pháp lý đảm bảo uy tín và nhanh gọn. Quý vị cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745 - 024.62928699          E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0