Doanh nghiệp chế xuất không thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT

4:44 PM GMT+7, Thứ ba, 27/06/2017
3659

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu và đã được đăng ký hoạt động theo quy chế khu chế xuất. Luật sư công ty luật S&Partners xin có một số ý kiến chia sẻ để nhà đầu tư hiểm thêm về loại hình doanh nghiệp này.

(Ảnh minh họa)

1. Loại hình kinh doanh phù hợp với loại hình doanh nghiệp này

Do đặc thù của doanh nghiệp chế xuất đó là sản xuất ra chỉ để xuất khẩu nên đây là loại hình doanh nghiệp được nhà đầu tư nước ngoài rất ưu chuộng đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Các công ty là doanh nghiệp phụ trợ của Sam Sung, LG,... luôn đăng ký loại hình doanh nghiệp này để nhận được các ưu đãi của pháp luật Việt Nam về thuế.

2. Ưu đãi về thuế

- Như đã trình bày ở trên, thuế giá trị gia tăng (VAT) không áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất.

- Miễn thuế xuất nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất hoặc khi xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài.

3. Ghi nhận trong giấy phép đầu tư

Khi đăng ký doanh nghiệp chế xuất, nhà đầu tư cần yêu cầu Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất ghi nhận doanh nghiệp được hoạt động theo quy định về doanh nghiệp chế xuất trong phần loại hình doanh nghiệp. Đó là cơ sở để đảm bảo các ưu đãi và quyền lợi khi làm việc với các cơ quan liên quan.

Luật sư ĐàoSơn