Điểm thay đổi quan trọng của luật doanh nghiệp mới

10:26 AM GMT+7, Thứ sáu, 07/07/2017
1131

Một số bài viết trên Internet nói rằng theo quy định mới không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh, vậy tại sao khoản 1 điều 32 lại quy định khi thay đổi ngành nghề doanh nghiệp phải thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh - SKHĐT. Đây là ví dụ cho việc nội dung cập nhật của các bạn chưa được đầy đủ dẫn đến hiểu sai cơ cấu quản lý doanh nghiệp từ 01/07/2015. 

Với tư cách công ty luật chuyên tư vấn pháp luật doanh nghiệp chúng tôi mở dịch vụ tư vấn và hướng dẫn áp dụng các quy định mới của luật doanh nghiệp 2014. Thông qua việc phân tích và tư vấn các luật sư công ty luật SP mong muốn trợ giúp khách hàng hiểu rõ các điểm thay đổi của luật doanh nghiệp từ đó đưa ra cơ cấu quản lý doanh nghiệp phù hợp với thời gian tới.

Một số chia sẻ về điểm thay đổi mà các bạn nên quan tâm

1. Quy định về người đại diện theo pháp luật

Theo quy định mới doanh nghiệp có thể bổ nhiệm nhiều người đại diện theo pháp luật. Trước đây khi điều hành công ty đa phần Quý vị chỉ quan tâm đến quyền và nghĩa vụ của chủ tịch, Tổng giám đốc/ Giám đốc và các chức danh này kiêm nghiệm theo vai trò người đại diện theo pháp luật. Vậy doanh nghiệp có nhiều người đại diện có lợi ích gì hơn không?

2. Minh bạch về góp vốn, tài sản góp vốn và hoạt động chuyển nhượng cổ phần

Như chúng ta đã biết từ 17/03/2015 thông tư của Bộ tài chính hướng dẫn việc góp vốn, chuyển nhượng vốn bằng hình thức chuyển khoản đã có hiệu lực. Vậy đối với việc góp vốn bằng tài sản, chuyển nhượng vốn là tài sản thì sao? Theo luật doanh nghiệp mới thì tài sản góp vốn phải được tổ chức định giá độc lập kiểm định thay vì có thể chỉ cần biên bản định giá nội bộ của công ty theo luật doanh nghiệp 2005. Như vậy những doanh nghiệp đăng ký vốn ảo, trót đăng ký vốn cao thì thời điểm sắp tới sẽ gặp những khó khăn gì? Có cách nào khắc phục không?

3. Điều kiện làm Tổng giám đốc/ Giám đốc, thành viên hội đồng quản trị, thành viên hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty

Trong luật doanh nghiệp mới điều kiện để giữ các chức danh này bị bó hẹp hơn trước rất nhiều. Vậy với những doanh nghiệp cũ thành lập trước khi luật này có hiệu lực có phải thực hiện việc thay đổi cơ cấu lãnh đạo không? Trường hợp không thực hiện theo thì các giao dịch do các chức danh này thực hiện có bị vô hiệu không.

Trong khuôn khổ bài viết chúng tôi chỉ đề cập tới một vài điểm khá nổi bật trong số hơn 100 vấn đề thay đổi với luật cũ. Các thông tin này chỉ được hiểu chi tiết khi có nghị định hướng dẫn của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ kế hoạch đầu tư. Nhưng từ lúc này quý vị hãy nắm bắt sơ lược các nội dung mới bởi thời điểm áp dụng sắp đến gần.

Phòng tư vấn pháp luật