Có công việc mới ngay sau khi nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

10:45 AM GMT+7, Thứ sáu, 07/07/2017
2048

Trường hợp bạn vừa nghỉ việc ở công ty cũ, đang trong thời gian ở nhà và đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được tin đổ tuyển vào một công việc mới. Vậy số tiền được hưởng từ trợ cấp thất nghiệp bạn có tiếp tục được nhận hay không hay coi như mất? Việc dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp giữa chừng có ảnh hưởng gì đến việc sau này của bạn không?

Theo quy định tại điều 49 luật việc làm 2013 điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

 

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Do đó, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải có đầy đủ các yếu tố: đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong thời hạn 24 tháng làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa có việc làm, đã gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Xác định người lao động chưa có việc làm mới được cụ thể:   Kể từ thời điểm nghỉ làm chưa tham gia ký kết bất kỳ hợp đồng lao động với một công ty, đơn vị, cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức nào, không có thu nhập, không xác lập quan hệ lao động với bất kỳ chủ thể nào và  việc thông báo tình trạng không tìm kiếm được việc làm phải thực hiện thường xuyên với trung tâm dịch vụ việc làm.

Ngoài ra điều 53 cũng có bổ sung thêm về các trường hợp  tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm các đối tượng như sau:

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

Theo đó các trường hợp đã tìm được việc làm, công việc được xác định rõ, loại hợp đồng lao động, thời hạn và cách thức trả lương, cách thức tham gia Bảo hiểm xã hội kể từ ngày thiết lập quan hệ lao động mới. Cũng từ thời điểm đó họ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc chấm dứt hưởng trợ cấp không căn cứ vào việcthời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của họ đã hết hay chưa. Đối với các trường hợp tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nhưng không qua công ty vẫn bị tính là đã có công việc mới đồng nghĩa với họ sẽ không được hưởng tiếp trợ cấp thất nghiệp nữa, thời hạn còn lại sẽ được bảo lưu cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.

Nếu bạn còn vướng mắc gì liên quan đến pháp luật hãy liên hệ theo số tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được chúng tôi tư vấn thêm. Trân trọng!

Tổng đài tư vấn pháp luật