Chi nhánh công ty có bắt buộc phải khắc dấu tròn

10:15 AM GMT+7, Thứ năm, 03/01/2019
908

Ngày nay, nhằm phục vụ tốt cho các hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp, công ty thì xu hướng các công ty, doanh nghiệp hiện nay áp dụng đó là thành lập chi nhánh tại nhiều địa điểm khác nhau.Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc trong việc chi nhánh có bắt buộc phải sử dụng con dấu riêng hay không? Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp những hiểu biết về tính chất pháp lý của con dấu chi nhánh công ty, doanh nghiệp.

Chi nhánh có bắt buộc phải khắc dấu tròn không?

Chi nhánh có bắt buộc phải sử dụng con dấu riêng không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:

“Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.”

Như vậy, khi doanh nghiệp thành lập chi nhánh của công ty thì việc sử dụng con dấu do công ty có quyền  tự định đoạt việc chi nhánh đó có dử dụng con dấu hay không tùy theo nhu cầu hoạt động. Thông thường các chi nhánh công ty hiện nay hầu như đa phần đều sử dụng con dấu để thuận tiện trong các hoạt động vận hành của công ty, doanh nghiệp.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì sử dụng con dấu trong các văn bản, giấy tờ nào?

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc nhưng khi hoạt động với tư cách chi nhánh thì sử dụng dấu của chi nhánh trong các văn bản, giấy tờ nội bộ của chi nhánh ngoại trừ các văn bản, giấy tờ về kê khai hoạt động tính thuế của chi nhánh.

Tư vấn thành lập chi nhánh công ty năm 2019

Thủ tục khắc dấu tròn chi nhánh

Về thủ tục khắc con dấu chi nhánh:

B1: Xin giấp phép hoạt động của chi nhánh;

B2: Doanh nghiệp có thể tự khắc dấu chi nhánh(Nếu có thể) hoặc thuê một cơ sở khắc dấu của chi nhánh;

B3: Làm thông báo đăng bố cáo mẫu con dấu của chi nhánh, theo mẫu phụ lục đính kèm (Thông tư 20/2015-BKHĐT);

B4: Gửi thông báo lên sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi chi nhánh đặt trụ sở chính để đăng công bố mẫu dấu trên công thông tin điện tử quốc gia.

Doanh nghiệp có thể sử dụng dấu chi nhánh kể từ ngày thông báo mẫu dấu của chi nhánh được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh.

Bài viết liên quan

>> Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nội