Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương năm 2015

11:15 PM GMT+7, Thứ sáu, 23/02/2018
65177

Tư vấn cách viết đơn ly hôn đúng luật. Công ty luật Trí Nam với một trong lĩnh vực hành nghề mũi nhọn là dịch vụ giải quyết ly hôn xin chia sẻ kinh nghiệm viết đơn ly hôn đơn phương đảm bảo nội dung đơn ly hôn đơn giản và được tòa án chấp thuận. Hy vọng những chia sẻ của Luật sư sẽ giúp ích cho mọi người trong việc hoàn thiện nhanh thủ tục ly hôn đang thực hiện.

Vai trò của đơn ly hôn với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ

Đơn ly hôn là tài liệu tổng hợp vụ án nên nó vừa là bản tóm lược vụ án vừa là danh mục liệt kê các tài liệu chứng cứ của vụ án và tầm quan trọng của từng tài liệu. Do vậy khi trình bày đơn cần logic và phù hợp với các tài liệu nộp kèm hồ sơ. Hồ sơ xin ly hôn được coi là hợp lệ khi có đủ ba điều kiện sau

Một là có đơn từ hợp lệ theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Giấy tờ luật sư xác định ở đây chính là đơn xin ly hôn, tòa án nào cũng bán sẵn các mẫu đơn xin ly hôn nên nếu có điều kiện đến Tòa án để hỏi trước thủ tục bạn hãy mua đơn ly hôn tại đây và điền đầy đủ nội dung có trong đơn.

Hai là người nộp hồ sơ xuất trình đủ giấy tờ chứng minh cho yêu cầu mình đưa ra: Bạn xin ly hôn thì đương nhiên bạn cần chứng minh quan hệ hôn nhân mà mình muốn chấm dứt, giấy tờ đó chính là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn. Ngoài ra nếu trong đơn ly hôn bạn có yêu cầu Tòa án phân chia quyền trực tiếp nuôi con hoặc chia tài sản chung của vợ chồng thì bạn cần xuất trình giấy khai sinh bản sao của các con và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Ba là người nộp hồ sơ xuất trình giấy tờ chứng minh việc yêu cầu Tòa án là đúng thẩm quyền: Đối với thủ tục thuận tình ly hôn được phép yêu cầu Tòa án nơi một tron hai người cư trú nên chỉ cần bạn xuất trình bản sao sổ hộ khẩu thể hiện bạn cư trú tại địa phương là xong, tuy nhiên đối với trường hợp đơn phương xin ly hôn thì thẩm quyền Tòa án giải quyết là nơi bị đơn cư trú nên bạn cần làm rõ nơi cư trú của vợ/ chồng mình để Tòa án được rõ. 

Tư vấn viết đơn ly hôn đơn phương tại Hà Nội

Nội dung quan trọng của đơn xin ly hôn

Quý vị nhìn vào mẫu đơn ly hôn có thể nhận thấy các mục như ngày tháng, thông tin người làm dơn,... là các nội dung rất dễ điền. Ngoài các thông tin cơ bản thì phần cần lưu ý kỹ bao gồm

- Nội dung kính gửi: Quý vị cần viết đúng tên tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn trong trường hợp của mình.

- Lý do xin ly hôn: Đối với việc ly hôn thuận tình việc trình bày ly do không chuẩn xác không gây ảnh hưởng nhiều, khi có yêu cầu sửa đổi đơn hai bên có thể sửa đổi và ký lại. Tuy nhiên với trường hợp đơn phương xin ly hôn thì đây là một điều khá quan trọng. Bởi trường hợp tòa án từ chối tiếp nhận đơn thì người xin ly hôn sẽ phải đối mặt với các mâu thuẫn trong gia đình bởi khi đó gia đình bên còn lại biết mình có ý định xin ly hôn chắc chắn sẽ không thể giữ thái độ cởi mở với người làm đơn.

Vì vậy khi trình bày mục này người làm đơn cần hiểu rõ thế nào là " Mục đích hôn nhân không đạt được", và các lý do mình đưa ra xin ly hôn có được coi là căn cứ cho thấy mục đích hôn nhân không đạt được không. Bạn không thể xin ly hôn với lý do chồng bạn ngáy to hoặc vợ bạn nấu nướng vụng về.

- Các yêu cầu tòa án giải quyết: Phần này khi làm đơn nên viết rõ ràng, các nội dung đề nghị nên tách biệt

Ví dụ: 1. Yêu cầu giải quyết xin ly hôn.

2. Yêu cầu phân chia tài sản chung.

3. Yêu cầu trao quyền nuôi con.

...

Có như thế mới đảm bảo khi tòa án giải quyết các vấn đề của bạn sẽ đáp ứng đầy đủ các mong muốn của mình. Quý vị cần trợ giúp chi tiết của Luật sư ngay hôm nay hãy liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN VUI LÒNG GỌI 19006196

- Hỗ trợ giải đáp pháp luật từ 8h – 17h các ngày trong tuần

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng vui lòng chọn phím 0

---------------------------------------------------------------

Nội dung hữu ích

>> Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn luật

>> Dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội